Hội LHPN huyện Lệ Thủy: Hỗ trợ phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp và phát triển kinh doanh

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Định hướng hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ ở huyện Lệ Thủy đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. 

 
Vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp khởi sự kinh doanh được Hội LHPN huyện Lệ Thủy xác định là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của Hội. Ðể phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp mạnh mẽ hơn, có kiến thức, hành trang trên bước đường khởi nghiệp, Hội tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tạo động lực cho phụ nữ trong khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh; tập trung các hoạt động hướng dẫn chị em khởi nghiệp. Hội đã tiến hành rà soát, lựa chọn hỗ trợ trực tiếp cho các phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp dưới nhiều hình thức như: Đề xuất hỗ trợ khuyến công, hỗ trợ pháp, xây dựng thương hiệu, đào tạo nghề, tiếp cận tín dụng, đối thoại chính sách, tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, tư vấn nghề, hỗ trợ tiếp cận vay vốn, tín dụng...
 
Tiếp tục thực hiện kế hoạch Đề án “ Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, Hội phụ nữ huyện chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục duy trì và thành lập mới các HTX, THT của phụ nữ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Được sự hỗ trợ của dự án SNV, Hội LHPN huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập “Điểm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh huyện Lệ Thủy” vào tháng 12/2019, gồm có 8 thành viên, tổ trưởng là đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, thành viên tham gia tổ tư vấn gồm phòng Tài chính - Kế hoạch; phòng Kinh tế - Hạ tầng; phòng Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND,  Hội LHPN huyện...Với nhiệm vụ thiết lập kênh thông tin, tiếp nhận, đề xuất hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; Truyền thông, cập nhật thông tin về khởi nghiệp tới HTX/THT, phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp trên địa bàn; góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và sức sáng tạo của phụ nữ. Thời gian qua, Hội phụ nữ huyện đã liên kết, hỗ trợ hướng dẫn, hoàn thành các thủ tục thành lập và tổ chức Lễ ra mắt HTX nông sản Vân Di, HTX SXKD - DV tinh bột Hiền Thuấn ở thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy; Hỗ trợ tư vấn thành lập HTX SXKD và DV nông nghiệp sạch Gia Hưng (Ngư Thủy Bắc); ra mắt THT sản xuất hương Hòa Phát ở thôn Lộc Thượng xã An Thủy. Đến nay, toàn huyện đã có 11 HTX và 7 THT.
 
Được sự hỗ trợ của Dự án SNV, Ngày 24/8/2020, Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN huyện Lệ Thủy đã tiến hành bàn giao máy sấy hương cho THT hương Hòa Phát. THT được thành lập với 12 thành viên, các TV chủ yếu là phụ nữ đơn thân, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Quảng Bình, mùa mưa rất khó khăn trong việc phơi, sấy hương; vì vậy được sự hỗ trợ của Dự án cho THT máy sấy hương là một thiết bị thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm hương trong mùa mưa bão, tăng hiệu quả năng suất lao động.
 
Bàn giao máy sấy hương cho THT hương Hòa Phát
 
Những kết quả đạt được trong thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025”, là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngủ Cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở; biết chủ động khai thác, tranh thủ, kết nối nguồn lực, vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, suy nghĩ, xây dựng ý tưởng sáng tạo, khởi sự và khởi nghiệp kinh doanh, đồng thời áp dụng có hiệu quả ý tưởng mới phù hợp với thực tế tại địa phương, đơn vị”.
 
Thời gian tới, thông qua “Điểm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh huyện Lệ Thủy” Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh, đẩy mạnh thực hiện đề án, kết nối nguồn lực từ các chương trình, dự án để giúp chị em đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, sản xuất kinh doanh với quy mô lớn hơn, tập trung phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới. 
 

Nguyễn Mai – Nguyễn Luyên 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

72 người đã tham gia bình chọn