Hội Phụ nữ xã Lê Hóa làm tốt công tác tín dụng ủy thác

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với tổng dư nợ ủy thác do tổ chức hội quản lý gần 7 tỷ đồng, duy trì từ khi nhận ủy thác vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho đến nay không có phát sinh nợ quá hạn, không có dư nợ quá hạn. Đó là những kết quả nổi bật trong thực hiện ủy thác của Hội Phụ nữ xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa. 

Hội Phụ nữ xã Lê Hóa ký hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện từ năm 2004, đến nay đã trên 16 năm. Xác định thực hiện ủy thác vay vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của các tổ chức chính trị-xã hội, và càng đặc biệt quan trọng hơn đối với Hội Phụ nữ vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất thiết thực cho các hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên khẳng định bản thân và làm giàu chính đáng.
 
 Hội viên phụ nữ vay vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế
 
Từ tầm quan trọng đó, Hội Phụ nữ xã Lê Hóa đã tham mưu cho Ban giảm nghèo xã, Uỷ ban nhân dân xã chỉ đạo thành lập 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn và giao cho Hội quản lý, với 150 tổ viên tham gia. Trong 11 tháng đầu năm 2020, bên cạnh những ảnh hưởng rõ nét của đại dịch Covid-19 đến đời sống văn hóa và phát triển kinh tế xã hội của nhân dân, doanh số cho vay ủy thác qua Hội là 2.506 triệu đồng, với 51 lượt hộ vay vốn, bình quân vay 49 triệu đồng/hộ. Đến nay tổng dư nợ ủy thác do Hội quản lý là 6.670 triệu đồng, với 133 hộ dư nợ, bình quân dư nợ 50 triệu đồng/hộ, dư nợ Hội quản lý chiếm tỷ trọng 27% dư nợ của toàn xã, điều đặc biệt kể từ năm 2004 đến nay dư nợ Hội quản lý không có phát sinh món vay nợ quá hạn, không có dư nợ quá hạn, lãi tồn đọng được giảm thiểu qua các tháng. Theo khảo sát đánh giá hiệu quả vốn đầu tư cho thấy các hội viên vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, đồng vốn phát huy tốt hiệu quả, có 90 hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn, 76 công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng nhờ vay vốn. Đi đôi với giải ngân cho vay, Hội cũng đã tích cực phối hợp, tuyên truyền về chủ trương tổ viên gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay có trên 91% số tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số tiền 137 triệu đồng, bình quân mỗi Tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư 34 triệu đồng.
 
Từ những kết quả đạt được trên, trong thời gian tới Hội Phụ nữ xã Lê Hóa đặt ra mục tiêu tích cực đề xuất tăng trưởng dư nợ thêm để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hội viên, phối hợp với NHCSXH huyện để tuyên truyền thực hiện giải ngân cho vay đối với các doanh nghiệp do hội viên phụ nữ làm chủ để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là các mô hình phát triển kinh tế nhờ vốn vay tín dụng chính sách do hội viên phụ nữ làm chủ, duy trì và thực hiện tốt chất lượng tín dụng, đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với mức gửi cao hơn, tạo điều kiện cho hội viên nghèo vừa được vay vốn vừa có ý thức tích lũy để trả dần nợ vay, hạn chế áp lực trả nợ một lần khi đến hạn.
                                                                                                        
  Tất Thành 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

71 người đã tham gia bình chọn