Chi hội Phụ nữ thôn 3 Kim Bảng phát huy hiệu quả từ mô hình “Tiết kiệm vay vốn thôn bản”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Mô hình “Tiết kiệm và vốn vay thôn bản” là một phương thức phát triển dựa vào cộng đồng, mô hình đã trở nên gắn bó và hữu ích đối với các hội viên phụ nữ. Thông qua quản lí nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản chị em phụ nữ được nâng cao kiến thức về quản lí tài chính gia đình, hình thành thói quen tiết kiệm, đặc biệt là giúp chị em phụ nữ nghèo tiếp cận với nguồn vốn để có cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản tại Chi hội Phụ nữ thôn 3 Kim bảng được thành lập vào năm 2017 với sự hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình. Sau khi được tập huấn và hỗ trợ bộ dụng cụ gồm Máy tính, hòm đựng tiền, sổ tiết kiệm... Hội LHPN xã Minh Hóa đã tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia. Khi mới thành lập nhóm, chị em còn rất e dè nên chỉ có 7 thành viên nhưng sau một thời gian tham gia và thấy được hiệu quả của mô hình, được tuyên truyền, động viên nên các chị em phụ nữ ở thôn đều đã tích cực tham gia vào nhóm, hiện tại nhóm đã có 24 thành viên. Theo quy định chung, các thành viên trong nhóm đóng quỹ tiết kiệm theo trị giá của con dấu và cho vay vốn với lãi suất hợp lí mà chị em quy định. Tham gia nhóm, các thành viên bầu ra ban quản lí gồm 5 người, trong đó có 1 tổ trưởng, 1 thư kí, 1 người giữ hòm tiền và 2 người đếm tiền. Để đảm bảo tính dân chủ, bình đẳng và minh bạch về tài chính, mỗi nhóm sẽ có 3 người giữ chìa khóa hòm đựng tiền. Khi được sự nhất trí, đồng thuận của các thành viên trong nhóm, nguồn vốn tiết kiệm mới được sử dụng. Ban đầu quy định mỗi con dấu tương đương với 20.000đ, qua 3 năm chị em đã dần thay đổi thói quen tiết kiệm và để có động lực sản xuất, kinh doanh, chị em dành dụm tiết kiệm nhiều hơn nên cùng thống nhất 1 con dấu tương đương với 100.000 đồng. Tại các buổi sinh hoạt, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, mỗi chị em có thể tiết kiệm 100.000, 200.000 và tối đa là 500.000 đồng vào quỹ. Từ nguồn vốn trên, các thành viên có hoàn cảnh khó khăn được vay từ 1 triệu đến 5.000.000đ để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm và mua giống cây hoặc dùng để đóng tiền học phí cho con. Thời hạn vay tối đa là 3 hoặc 6 tháng, phải hoàn trả lại tiền gốc đã vay cùng với lãi suất 0,5% /tháng. Trong năm 2020 nhóm tiết kiệm được 119.200.000đ, đã xét cho 16 lượt chị vay vốn. Ngoài đóng tiền tiết kiệm các thành viên còn đóng góp quỹ xã hội nhằm để phục vụ các cuộc họp, thăm hỏi động viên các thành viên ốm đau, gặp khó khăn hoạn nạn và dùng để tổng kết năm. Vào tháng 12 hàng năm nhóm tổ chức họp chia tiền và tiếp tục đóng quỹ năm tiếp theo.

Chi hội Phụ nữ thôn 3 Kim Bảng phát huy hiệu quả từ mô hình “Tiết kiệm vay vốn thôn bản”

Một trong những hội viên được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn vay tiết kiệm thôn bản chị Nguyễn Thị Dung chia sẽ: từ ngày tham gia nhóm, được xét vay vốn từ nguồn quỹ đã giúp chị có vốn để mua con giống phát triển kinh tế và có tiền để học nghề, hiện tại bản thân chị đã nhân rộng mô hình chăn nuôi bò và mở được dịch vụ làm đẹp, cho thu nhập ổn đinh.

Nhiều chị em khác trong tổ cùng chia sẽ: Chị em rất vui mừng và phấn khởi khi tham gia mô hình, cứ đến ngày 25 hàng tháng chị em tự giác đến tham gia sinh hoạt nhóm và đóng góp tiền tiết kiệm.. từ việc tiết kiệm hàng tháng, cuối năm chia tiền chị em được một khoản tiền tiết kiệm dành dụm trong năm để mua sắm, chỉnh trang nhà cửa.

Chị Trương Thị Liên Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Để duy trì có hiệu quả mô hình, nhóm trưởng và ban quản lí nhóm có vai trò vô cùng quan trọng, cần phải có đủ năng lực, trình độ, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín cao trong chị em, có khả năng tuyên truyền vận động chị em tham tham gia và được chị em yêu mến, tin tưởng. Trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình này ở các Chi hội khác trong xã. Tiếp tục đề xuất phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn để cung cấp, nâng cao kỷ năng sử dụng nguồn tiết kiệm vốn vay thôn bản có hiệu quả hơn nữa.

Từ hoạt động của mô hình nhóm “Tiết kiệm vay vốn thôn bản” đã phát huy được tinh thần đoàn kết, yêu thương, chia sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giúp chị em phụ nữ có thói quen tiết kiệm, tính toán chi tiêu để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng nhau xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Thông qua sinh hoạt mô hình các chi Hội phụ nữ kết hợp tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tuyên truyền, nhân rộng các điển tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực, qua đó góp phần thu hút hội viên vào Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Hội LHPN huyện Minh Hóa

 

 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

71 người đã tham gia bình chọn