Phụ nữ Quảng Trạch lan tỏa mô hình “Đường hoa nông thôn kiểu mẫu”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, thời gian qua các cấp Hội trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Trong đó, nổi bật là việc đẩy mạnh thực hiện mô hình “Đường hoa nông thôn kiểu mẫu”, góp phần làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và dần thay đổi được nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Về Quảng Trạch hôm nay, đi dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã, mọi người đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tuyến đường hoa đua nhau khoe sắc dưới nắng vàng. Dẫn chúng tôi đi thăm một đoạn đường hoa có chiều dài 1km do chị em Hội LHPN xã Quảng Hưng thực hiện, chị Lê Thị Lệ Hồng -  Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Trạch cho biết: Mô hình “Đường hoa nông thôn kiểu mẫu” nằm trong các hoạt động được Hội ưu tiên tập trung thực hiện để hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động. Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện mô hình đường hoa có độ dài ít nhất 200 mét/đoạn, với chỉ tiêu phấn đấu mỗi cơ sở Hội xây dựng ít nhất 01 đường hoa kiểu mẫu.

Sau khi phát động mô hình, hầu hết chị em đều hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều chị đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Nhờ vậy, những tuyến đường hoa đã thực sự lan tỏa đến các đường làng, ngõ xóm, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét, tình trạng vứt rác bừa bãi vì thế cũng giảm hẳn. Được biết, ban đầu khi vừa triển khai mô hình, Hội gặp rất nhiều khó khăn, do các hội viên phụ nữ chưa nhiệt tình ủng hộ. Hầu hết chị em đều cho rằng, dọc hai bên tuyến đường ở các thôn, xóm cỏ mọc rất nhiều, gây khó khăn cho việc cải tạo đất để trồng hoa. Bên cạnh đó, các tuyến đường này thường xuyên có trâu, bò qua lại nên việc bảo vệ, chăm sóc càng khó khăn. Trước tình hình đó, Hội đã chọn một chi hội làm mô hình điểm và vận động chị em mỗi người cùng tham gia trồng và chăm sóc hoa. Từ thành công của mô hình điểm, chị em ở các chi hội khác hào hứng hưởng ứng theo và cứ thế mô hình đã thu hút được sự tham gia của đông đảo chị em và lan tỏa rộng khắp đến các cơ sở Hội trên địa bàn.

Đến nay, sau một năm triển khai thực hiện, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của chị em ở 18/18 xã trên địa bàn huyện. Nhiều xã đã làm tốt và duy trì các tuyến đường hoa đẹp thường xuyên như: Quảng Hưng, Quảng Xuân, Quảng Lưu, Phù Hóa, Quảng Phương... Các cấp Hội đã hoàn thành xây dựng mới và chăm sóc 38 tuyến đường hoa, nâng tổng số tuyến đường hoa toàn huyện lên 162 tuyến, vượt chỉ tiêu đề ra, hơn 50% hộ gia đình thực hiện tiêu chí “Trước ngõ mỗi nhà là một đoạn đường hoa”, trong đó có 15km tuyến đường hoa của 11 xã được chọn tham dự Cuộc thi “Tuyến đường hoa kiểu mẫu- Ảnh đẹp Online” năm 2020 do Hội LHPN tỉnh phát động.

Có thể nói rằng, từ việc ra đời của mô hình “Đường hoa nông thôn kiểu mẫu” đã tô điểm cảnh quan các làng quê ở Quảng Trạch thêm tươi mới và giàu sức sống, giúp người dân có ý thức hơn trong việc gìn giữ và làm đẹp cảnh quan thôn, xóm. Hy vọng rằng, thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ huyện Quảng Trạch sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình đến 100% chi hội trên địa bàn, qua đó góp phần thực hiện thành công Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Bích Thảo
 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

71 người đã tham gia bình chọn