Dành trọn niềm đam mê với phong trào

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trở về từ quân ngũ, mang theo trong mình phẩm chất người lính cụ Hồ, chị Nguyễn Thị Hiền ở Tổ dân phố Tân Xuân, phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn tham gia công tác Hội trên cương vị là Chi hội trưởng Hội phụ nữ. Không lương, không phụ cấp, thế nhưng người phụ nữ ấy luôn nhiệt tình, đi đầu trong công việc và đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương. Đặc biệt là trong hưởng ứng “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, chị đã có cách làm hay, sáng tạo được Hội cấp trên và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. 

Nhanh nhẹn, trách nhiệm, hết lòng với phong trào, đó là những gì chúng tôi ấn tượng về chị Nguyễn Thị Hiền khi tiếp xúc lần đầu với chị. Trò chuyện với chúng tôi, vừa phân loại ve chai cùng các chị em, khuôn mặt rạng ngời của chị không giấu được niềm tự hào, xen lẫn hạnh phúc khi kể về những thành quả đã gặt hái được.
 
Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do Hội cấp trên phát động, trong đó có nội dung 100% cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện ít nhất một hành động cụ thể vì phụ nữ và trẻ em. Sau bao ngày trăn trở, chị mạnh dạn đề xuất với Tổ dân phố, cấp ủy chính quyền xin thành lập mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ chi hội” gồm 34 thành viên gồm hội viên phụ nữ và các đội tàu cùng tham gia.
 
Chị Nguyễn Thị Hiền thăm hỏi, động viên phụ nữ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội
 
Tổ dân phố Tân Xuân là vùng công giáo toàn tòng, người dân sống chủ yếu bằng nghề đi biển. Hiện tại trên địa bàn có hơn 10 tàu đánh bắt cá xa bờ, gần 20 tàu nhỏ hoạt động gần bờ. Mỗi lần các tàu ra khơi thường đem theo một lượng lớn các nhu yếu phẩm để sử dụng trong thời gian dài, trong đó có rất nhiều chai nhựa, lon bia, nước ngọt sau khi dùng xong theo thói quen ngư dân thường vứt xuống biển. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường sinh thái biển. Vì vậy, sau khi mô hình được thành lập, chị Hiền đã xin đặt trên mỗi tàu một bao tải lớn và vận động ngư dân mỗi lần ra khơi hãy đem rác trở lại đất liền. Cùng với đó, chị còn tham mưu với Tổ dân phố đặt hai thùng thu mua ve chai tại 2 điểm: nhà văn hóa Tân Xuân và nhà Cầu Ngư. Mỗi tháng hai lần, vào ngày 14 và 27 hàng tháng, lúc các đội tàu vào bờ chị em đến từng tàu thu gom ve chai về điểm tập kết. Trong thời gian các đội tàu ra khơi, chị vận động chị em trong chi hội vào thứ 7 hàng tuần tổ chức thu mua, quyên góp ve chai từ các hộ gia đình. Đặc biệt, cứ mỗi dịp trong Tổ dân phố nhà ai có tiệc cưới hỏi, sau tiệc chị em tình nguyện đến dọn dẹp để thu gom phế liệu tại chỗ. Tại các điểm bán cà phê, quán ăn sáng chị đều đặt một thùng thu gom phế liệu với dòng chữ “Hãy cho tôi rác”.
 
Hàng tháng, từ việc bán phế liệu chị em thu được số tiền gần 3 triệu đồng và sau 9 tháng đi vào hoạt động, mô hình đã tiết kiệm được 25 triệu đồng. Từ số tiền đó, chị Hiền đã tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ 20 chị có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội và đóng góp, hỗ trợ Tổ dân phố xây hàng rào nhà Cầu Ngư. Từ việc ra đời của mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ chi hội”, đã giúp người dân nâng cao nhận thức về giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần vào thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Với kết quả đã đạt được, chị Nguyễn Thị Hiền được Hội cấp trên khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”; chi hội của chị được UBND xã tặng giấy khen đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn phường.

 Chị tâm sự “Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt 90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em, là một cán bộ Hội, với lòng nhiệt huyệt yêu nghề, tôi luôn tâm niệm bản thân phải làm được một việc gì đó thật có ích, vừa giúp đỡ chị em vừa mang lại ý nghĩa xã hội thiết thực, cố gắng phát huy những phẩm chất của người lính cụ Hồ để không phụ lòng tin cậy và yêu mến của mọi người”.Không chỉ dành niềm đam mê với phong trào, chị Nguyễn Thị Hiền còn là một người vợ, người mẹ mẫu mực của gia đình, là chỗ dựa tinh thần được hội viên, phụ nữ rất tin yêu và quý trọng. 

Bích Thảo

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

72 người đã tham gia bình chọn