Chi tiết tin - Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh
Gom yêu thương xây nhà bền vững
Những ngày này, chị em phụ nữ tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh bận rộn hơn so với ngày thường. Tranh thủ sau mỗi buổi làm, chị em lại ghé các căn nhà đang được sửa chữa, xây dựng mới giúp đỡ dọn dẹp, vệ sinh hay đôi khi là những lời động viên, chia sẻ. Không khí các làng quê, thôn bản rộn ràng, vui tươi hơn thường lệ.
Mô hình “1+1”
Từ khi phong trào thi đua chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát (NT, NDN) trên địa bàn tỉnh được phát động, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai rộng khắp mô hình “1+1: Mỗi chi hội/cơ sở hội thuận lợi giúp một hộ nghèo, cận nghèo xóa NT, NDN”, khuyến khích những cách làm hay, giải pháp sáng tạo nhằm chung sức sớm hoàn thành mục tiêu mà tỉnh đã đề ra.
Chủ nhật giữa tháng 2/2025, chị Lò Thị Thìn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nam Hồng (xã Nhân Trạch, Bố Trạch) và các chị em trong chi hội tất bất, bận rộn hơn hẳn vì công tác chuẩn bị khởi công sửa chữa nhà cho cụ Phạm Thị Bừ và chị Ngô Thị Thúy cùng ở trong thôn. Chị Thìn chia sẻ, buổi sáng khởi công sửa chữa nhà cho cụ Bừ, còn buổi chiều là nhà của chị Thúy. Cụ Bừ là thân nhân liệt sỹ, ở một mình, con cháu có đời sống kinh tế khó khăn nên căn nhà của cụ xập xệ, xuống cấp, còn chị Thúy là hộ cận nghèo của xã, một mình nuôi 3 con đang ở độ tuổi ăn học, chồng lại mất sớm, công việc bán hàng bấp bênh. Nỗi mong mỏi của cụ Bừ và chị Thúy chính là có một căn nhà an toàn, chắc chắn để che nắng, che mưa, ổn định cuộc sống.
Phụ nữ Bố Trạch chung tay hỗ trợ ngày công giúp đỡ các gia đình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Chị Thìn và các chị em trong chi hội đã đến hỗ trợ các gia đình dọn dẹp đồ đạc trong nhà trước khi phá dỡ. Và từ đây đến ngày hoàn thành căn nhà, chị em sẽ thường xuyên đến hỗ trợ ngày công, động viên, chia sẻ và kịp thời giúp sức.
Chủ tịch Hội LHPN xã Nhân Trạch Nguyễn Thị Thành cho biết, toàn xã có 8 hộ sẽ được sửa chữa, xây mới nhằm xóa NT, NDN. Trong đó có 3 hộ xây mới và 5 hộ sửa chữa (4 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo và 2 hộ là gia đình người có công). Triển khai mô hình “1+1”, Hội LHPN xã giao cho các chi hội phối hợp với thôn tích cực triển khai, bên cạnh ủng hộ tiền theo kêu gọi, chị em còn tích cực đóng góp ngày công, tranh thủ sau thời gian làm việc và ngày nghỉ, cuối tuần. Mong muốn của chị em là sau khi có nhà ổn định, vấn đề tạo sinh kế sẽ được quan tâm để các gia đình ổn định về thu nhập, có việc làm bền vững. Sắp tới, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Hội LHPN xã dự kiến sẽ tổ chức chương trình dân vũ để tiếp tục vận động, quyên góp cho phong trào thi đua xóa NT, NDN.
Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Bố Trạch Nguyễn Thị Trí Hạnh, hiện đăng ký hỗ trợ xóa NT, NDN cho 181 nhà, trong đó 93 nhà sửa chữa và 88 nhà xây mới. Triển khai mô hình “1+1”, chị em phụ nữ trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng, quyên góp tiền, nguyên vật liệu, trực tiếp giúp đỡ ngày công… Mặc dù giai đoạn bây giờ bận rộn công việc đồng áng, nhưng chị em thuộc các chi hội vẫn miệt mài, nhiệt tình huy động ngày công giúp sức. Các cấp hội cũng đẩy mạnh kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa với nhiều cách thức, giải pháp sáng tạo.
Chị em hội viên phụ nữ xã Quảng Tùng (Quảng Trạch) triển khai mô hình "1+1" hỗ trợ các gia đình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Miền núi thi đua cùng miền xuôi
Tại huyện Tuyên Hóa, không khí triển khai phong trào thi đua xóa NT, NDN trong chị em phụ nữ cũng rất phấn khởi. 61 chi hội trên địa bàn huyện đăng ký hỗ trợ xóa NT, NDN cho 97 nhà; 4 Hội LHPN xã giúp 5 nhà. Ngoài tiền mặt, ngày công lao động, chị em còn có sáng kiến hỗ trợ gia đình sửa chữa, xây mới nhà bằng các “bữa lắng” cho thợ xây. Có thể đơn giản là bữa ngô, khoai, sắn lúc giải lao, nhưng ấm áp tình cảm chị em giành cho các gia đình khó khăn. Các chi hội mong muốn có thêm nguồn lực, nhất là từ nguồn xã hội hóa để các gia đình có chỗ ở an toàn, ổn định.
Còn tại huyện Minh Hóa, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Hội LHPN tỉnh đã chung tay ủng hộ xóa NT, NDN cho 2 hộ gia đình ở xã Tân Thành và xã Minh Hóa. Trong đó, chị Cao Thị Tánh (xã Tân Thành) có hoàn cảnh rất thương tâm. Chồng (đã ly thân) bị ung thư giai đoạn cuối, con gái đầu mất cuối năm 2024, sau đó chị cũng đột ngột qua đời, để lại con trai Cao Nhật Đàn (SN 2012) ở cùng chị họ (SN 2005).
Ngay trước ngày khởi công nhà, chồng chị cũng qua đời, gia đình chồng chất đau thương. Ngôi nhà được xây dựng sẽ giúp cháu Cao Nhật Đàn vượt qua nỗi đau mất mát, có chỗ ở ổn định, yên tâm học tập. Hội LHPN tỉnh cũng rất mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm sẽ tích cực ủng hộ để cháu có tương lai tươi sáng hơn.
Phụ nữ Ba Đồn tích cực hỗ trợ các gia đình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.
Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết, hưởng ứng phong trào thi đua chung tay xóa NT, NDN trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cấp hội hưởng ứng. Ngoài sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội vận động, kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động và hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, cơ sở vật chất… với phương châm: “Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít” .
Đặc biệt, mô hình “1+1” chính là cách làm mới, sáng tạo. Mô hình đã góp phần tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong các chi hội trên toàn tỉnh và mang lại những kết quả thiết thực. Thời gian tới, bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh mô hình “1+1”, các cấp hội tăng cường vận động, kêu gọi nguồn xã hội hóa hỗ trợ phong trào thi đua, nỗ lực cùng toàn tỉnh sớm “cán đích” mục tiêu đề ra.
https://www.baoquangbinh.vn/
- Diễn đàn "Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và gia đình" (11/03/2025)
- Hội LHPN tỉnh Quảng Bình thăm hỏi tân binh lên đường nhập ngũ năm 2025. (13/02/2025)
- Hội LHPN tỉnh: Thăm và tặng quà Tết cho các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ nghèo, trẻ mồ côi (16/01/2025)
- Hội Phụ nữ các cấp tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” giai đoạn 2024 - 2025 (16/01/2025)
- Các cấp Hội Phụ nữ ra mắt 191 mô hình bảo vệ môi trường (14/01/2025)
- “MẸ ĐỠ ĐẦU” - HÀNH TRÌNH KẾT NỐI YÊU THƯƠNG (09/12/2024)
- Mái ấm tình thương - niềm vui cho hội viên phụ nữ nghèo (08/12/2024)
- Nâng cao hiệu quả các mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc (08/12/2024)
- Hội LHPN tỉnh: Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (04/12/2024)
- HỘI LHPN TỈNH: Bàn giao Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn (20/11/2024)
VĂN BẢN MỚI
WEBSITE SỞ NGÀNH
Bình chọn
Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?
123 người đã tham gia bình chọn