Phụ nữ Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn thực hiện hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, Hội LHPN xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn đã tổ chức thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Ba Đồn. Công tác vay vốn NHCSXH đã tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

 

Nói đến xã Quảng Lộc, ai cũng biết đây là một xã khó khăn trên địa bàn thị xã Ba Đồn với với tổng diện tích 606,65 ha, dân số có 2.252 hộ với 9.128 nhân khẩu, trong đó có hơn 75% theo đạo Thiên chúa, ngành nghề chính là sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội, trong năm qua Hội LHPN xã Quảng Lộc đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã (NHCSXH) chỉ đạo cơ sở thường xuyên củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn dân cư. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia tiền gửi tiết kiệm góp phần tăng thêm nguồn vay đến sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế địa phương.
 
Trên cơ sở nội dung ủy thác, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Vì vậy, nhiều hội viên phụ nữ đã xoá bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti để phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, Hội đã tham gia cùng với chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách có đủ điều kiện vay vốn, xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của Ngân hàng CSXH để việc bình xét đối tượng vay vốn đều đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, công khai, dân chủ.
 
Phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân đúng đối tượng, trực tiếp thu lãi hàng tháng, đôn đốc hội viên trả gốc khi đến hạn. Nhiều trường hợp hội viên vay vốn gặp khó khăn, Hội đã vận động các thành viên trong tổ giúp đỡ để trả gốc, lãi đúng kỳ hạn. Trường hợp hộ vay có biểu hiện nợ chây ỳ, khó đòi, cán bộ Hội đã kiên trì vận động để đảm bảo thu hồi đúng hạn.
 
Theo báo cáo kết quả thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến hết tháng 4/2020, Hội LHPN xã quản lý 8 tổ vay vốn với 356 hộ vay, dư nợ hơn 18 tỷ đồng, bao gồm các chương trình vay: vay hộ nghèo, vốn vay học sinh sinh viên; vay giải quyết việc làm, vay SXVKK, vay nhà ở xã hội… Trong năm 2019, hiệu quả từ việc hỗ trợ hội viên tiếp cận nguồn vốn NHCSXH đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình; đời sống hội viên được nâng lên rõ rệt. Điển hình có chị Nguyễn Thị Thảnh từ hộ kinh tế khó khăn, qua nguồn vốn vay của ngân hàng CSXH chị đầu tư mô hình trang trại VAC. Thu nhập 160 triệu đồng/năm trừ chi phí đầu tư, lãi ròng 1 năm 100 triệu đồng. Bên cạnh đó chị còn giúp cho 3 chị phụ nữ trong thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng nhiều hình thức: tạo công ăn việc làm thường xuyên, cung cấp giống, kinh nghiệm, hiện đã giúp 01 chị thoát nghèo.
 
Cũng nhờ có hoạt động uỷ thác với Ngân hàng CSXH, tổ chức Hội đã thu hút ngày càng đông đảo hội viên vào tổ chức, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình hạnh phúc, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn thị xã.
 
Chị Nguyễn Thị Thảnh ở thôn Vĩnh Lộc phát triển kinh tế mô hình VAC nhờ vốn vay từ NHCSXH
 
Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động uỷ thác vay vốn với Ngân hàng CSXH của Hội LHPN xã Quảng Lộc vẫn còn một số tồn tại: Việc theo dõi, quản lý, ghi chép sổ sách đối với Tổ tiết kiệm và vay vốn ở một số nơi còn hạn chế. Trình độ cán bộ ở cơ sở không đồng đều, thường biến động, cán bộ mới thiếu kinh nghiệm nên việc kiểm tra, giám sát chưa sâu. Hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn còn nặng vào việc thu lãi và đôn đốc trả gốc; một số Tổ chưa chú trọng thực hiện hướng dẫn cách làm ăn cho hộ nghèo nên hiệu quả sử dụng đồng vốn của một số hộ vay chưa cao.
 
Để tiếp tục phát huy vai trò và nâng cao hơn nữa hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, trong thời gian tới Hội LHPN xã Quảng Lộc sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tập trung chỉ đạo, tìm các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch tại xã. Tích cực tuyên truyền và thông tin công khai các chủ trương chính sách liên quan đến tín dụng chính sách và tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng, trong đó có hội viên phụ nữ tiếp cận vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả.
 

                                                                                                 Nguyễn Thị Hằng 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

73 người đã tham gia bình chọn