Phụ nữ xã Bảo Ninh với mô hình “Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Là một xã vùng biển nằm phía đông TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), xã Bảo Ninh hiện có khoảng 45% người dân làm nghề đi biển với 207 tàu thuyền đánh bắt xa bờ có công suất lớn, nhân lực bình quân 7- 8 người trên một tàu cho 01 chuyến ra khơi dài ngày. Vì vậy, toàn bộ rác thải trong những chuyến ra khơi nếu không có biện pháp thu gom thì ngư dân thường đổ xuống biển, gây ô nhiễm môi trường và sinh vật biển rất lớn.

Phụ nữ xã Bảo Ninh với mô hình “Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ”

Từ thực tế này, Hội LHPN xã Bảo Ninh đã đưa ra sáng kiến “Biến rác thành tiền” và xây dựng công trình “ Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ”, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tạo công ăn việc làm cho hội viên, phụ nữ và gây quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây cũng là mô hình thiết thực hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” và “Mẹ đỡ đầu”.

Sáng kiến “Biến rác thành tiền” và xây dựng công trình “ Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ” đã gây quỹ tình thương giúp trẻ mồ côi và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Để thực hiện mô hình, từ sự hỗ trợ kinh phí từ dự án thuộc Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế WWF -Việt Nam tài trợ, Hội LHPN xã đã tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về rác thải nhựa, 1 lớp tập huấn kỹ thuật đan túi lưới đựng thực phẩm và túi lưới đựng rác thải nhựa trên tàu thuyền từ việc tái sử dụng các loại lưới phế liệu cho 75 hội viên, phụ nữ; Đồng thời tổ chức 02 buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, thu hút 200 người tham gia.

Để thực hiện tốt mô hình, Hội đã cử các chị trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã trực tiếp đến vận động chủ tàu thuyền ký cam kết mang rác thải nhựa và lưới hỏng về bờ cho chị em thu gom để tái chế, bán phế liệu đóng góp xây dựng quỹ tình thương; xây dựng nội quy thu gom rác thải nhựa dán trên các tàu thuyền; thành lập tổ hợp tác đan vá lưới, tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho chủ tàu thuyền; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật đan túi lưới từ các loại lưới hỏng cho hội viên phụ nữ để tái sử dụng.

Từ những thứ như lưới hỏng, lưới rách mang từ khơi về, chị em đã đan thành trên 500 sản phẩm túi lưới đựng thực phẩm đi chợ, túi đựng rác thải nhựa 

Sau 3 tháng triển khai, từ những thứ như lưới hỏng, lưới rách mang từ khơi về, chị em đã đan thành trên 500 sản phẩm túi lưới đựng thực phẩm đi chợ, túi đựng rác thải nhựa phát cho các chủ tàu biển. Phấn khởi vì cảm thấy việc mình làm có ý nghĩa thiết thực, các ngư dân trên tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã có ý thức hơn trong việc thu gom rác thải nhựa, không vứt rác xuống sông, xuống biển nữa mà thu gom đưa vào bờ. Từ sáng kiến “Biến rác thành tiền” đã thu được 25 triệu đồng để thăm, tặng 29 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngư dân gặp nạn trên biển; nhận đỡ đầu 01 cháu mồ côi trong thời gian 3 năm.

Được biết, cùng với mô hình trên, Hội LHPN xã Bảo Ninh còn thường xuyên tổ chức ra quân thu gom rác thải trên các bãi biển, lắp đặt 15 thùng rác ở các bãi biển thường xuyên có du khách tập trung đông, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cho phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung về ý thức giữ gìn môi trường biển. Công trình phần việc ý nghĩa của Hội LHPN xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình góp phần chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Thanh Liễu

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn