Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bố Trạch với hoạt động quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội; thực hiện văn bản thỏa thuận giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã tăng cường khai thác nguồn vốn từ NHCSXH để các chị em phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững. 

Tính đến nay, Hội LHPN huyện đang quản lý 6.785 hộ vay với dư nợ 236,3 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 38,99% tổng dư nợ của cả huyện), tăng so với đầu năm 8,4 tỷ đồng; Nợ quá hạn luôn được ổn định ở mức 0,05%; công tác tuyên truyền tổ viên tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV luôn được chú trọng. Đến nay số tiền gửi của tổ viên đạt 16,7 tỷ đồng. Nhiều xã, thị trấn đã vận động người vay nâng mức tiền gửi lên từ 200.000 - 500.000đ/tháng.


Để nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn được ủy thác, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã có kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thực hiện rà soát củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV, phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ đến mạng lưới làm công tác ủy thác của hội, tuyên truyền phổ biến các chủ trương về tín dụng chính sách xã hội đến toàn thể hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo làm chủ hộ, các đối tượng chính sách khác. Phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các  chị em là thành viên vay vốn, vận động chị em áp dụng kiến thức đã học vào sản xuất và chăn nuôi, sử dụng vốn có hiệu quả cao nâng cao đời sống gia đình.


Với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, kết hợp tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn... nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; trồng các loại  cây có giá trị kinh tế cao; đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm; xây dựng các mô hình trang trại tổng hợp; trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn... cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, giúp các gia đình nghèo và cận nghèo có việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. 

Mô hình chăn nuôi lợn của chị Nguyễn Thị Thu, thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch

Điển hình như mô hình chị Nguyễn Thị Thu, thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc là hộ cận nghèo đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng. Với sự cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm sản xuất, từ nguồn vốn của gia đình và nguồn vốn vay từ NHCSXH, chị đã  xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợi nái và bò sinh sản, thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm. Chị Nguyễn Thị Định, hội viên chi hội thôn 5, xã Lâm Trạch đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ chương trình Hộ nghèo để đầu tư dự án chăn nuôi gà. Mỗi năm trừ chi phí mua con giống và thức ăn, gia đình chị cũng còn lãi từ 50 đến 70 triệu/năm. Không chỉ gia đình của chị Thu, chị Định mà nhiều gia đình hội viên phụ nữ khác trên địa bàn huyện vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH cũng đã phát triển có hiệu quả nguồn vốn và thoát nghèo bền vững.


Có thể khẳng định, từ hiệu quả của hoạt động ủy thác góp phần cải thiện, nâng cao đời sống hội viên phụ nữ, góp phần giảm nghèo bền vững, đồng thời cũng đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên tại địa phương. Thông qua sinh hoạt chi, tổ hội và hoạt động của tổ tiết kiệm, vay vốn đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ, giúp chị em tự tin hơn trong tham gia các hoạt động xã hội, tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm càng thêm gắn bó.
                                               

Tuấn Sơn - NHCSXH huyện Bố Trạch

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn