Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Minh Hóa. Thông qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ. Một trong những điển hình đó là chị Đinh Thị Trung, sinh năm 1978 Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Cây dầu, xã Xuân Hóa.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình với 2 bàn tay trắng, vợ chồng chị phải sống bằng nghề làm thuê để trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Xuất phát từ nhà nông, chị nhận thấy chăn nuôi là nghề phù hợp tuy nhiên điều kiện gia đình không có vốn để đầu tư nhưng may mắn được sự quan tâm của Hội LHPN và UBND xã Xuân Hóa, năm 2010 chị được xét hỗ trợ cho gia đình 01 con lợn giống và được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 40 triệu đồng để đầu tư làm chuồng trại. Từ 01 con lợn giống chị đã nuôi thành lợn nái để nhân giống và tạo đàn, mỗi năm đẻ 2 lứa mỗi lứa từ 10 đến 12 con. Sau mỗi năm có thu nhập từ bán lợn thịt chị tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi, đến nay mô hình chăn nuôi của chị Trung với trên 50 con lợn thịt, 4 con lợn nái, 01 con lợn đực phối giống, mỗi năm xuất chuồng trên 80 con lợn thịt, để phát triển mô hình kinh tế và có thêm thu nhập chị còn tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà, mỗi năm mua từ 600-700 con gà giống về nuôi để bán gà thịt. Ngoài chăn nuôi lợn gà chị còn nuôi thêm 3 con bò sinh sản, trồng gần 1 ha cây keo lai. Để đảm bảo chăn nuôi hợp vệ sinh, nâng cao chất lượng đàn gia súc gia cầm, vợ chồng chị đã đầu tư xây hầm bioga xử lý chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường, giúp có nhiên liệu để đun nấu, lại sử dụng được bã thải biogas để trồng trọt mà không mất vệ sinh. Nhằm tạo nguồn lương thực cho gia đình và nguồn thức ăn cho việc chăn nuôi chị còn tranh thủ thời gian trồng thêm 2 sào ruộng, trồng cỏ, các loại rau, củ quả và mượn và thuê đất để trồng ngô… Bên cạnh đó để có thêm kinh phí cho con học tập, chỉnh trang nhà cửa chồng của chị luôn tranh thủ thời gian nông nhà đi làm thuê tại địa phương. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu về từ 100 - 120 triệu đồng, nhờ nguồn thu nhập chị có điều kiện chăm nuôi mẹ già ngoài 80 tuổi, nuôi 02 con ăn học, trưởng thành, con đầu đang tham gia nghĩa vụ quân sự, con thứ đi làm công nhân tại Sài Gòn. Với sự cần cù, chịu khó, siêng năng, chăm chỉ trong lao động gia đình chị từ hộ nghèo đến cận nghèo và thoát nghèo năm 2019.

Mô hình chăn nuôi của chị Đinh Thị Trung 

Chị Đinh Thị Hà Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Hóa cho biết: Chị Đinh Thị Trung không chỉ là gương điển hình trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn là Chi hội trưởng tích cực, gương mẫu trong các hoạt động của Hội, tích cực tham gia công tác Hội với tinh thần, trách nhiệm cao. Thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Luôn gần gũi động viên, hỗ trợ chị em kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, tích cực phát triển kinh tế xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Vươn lên thoát nghèo từ hai bàn tay trắng, gương mẫu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, chị Trung được nhiều chị em trong Chi hội cũng như người dân ở địa phương quý mến, tin yêu, chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để chị em phụ nữ học tập noi theo.

                                                                Đinh Thị Huyền
 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn