Gương hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Minh Hóa đã nỗ lực tham gia lao động sản xuất, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chị Cao Thị Tuyết Mai, hội viên chi hội Phụ nữ thôn Kiên Trinh, xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa là một điển hình như thế. 

Xuất thân từ gia đình thuần nông nên lúc mới lập gia đình ra ở riêng hai vợ chồng chị Mai khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, làm lụng vất vả và nuôi hai con nhỏ ăn học nên cuộc sống cũng gặp không ít khó khăn, gia đình chị thuộc hộ nghèo của xã. Không cam chịu cuộc sống nghèo khó hai vợ chồng chị đã bàn bạc quyết định khai hoang mảnh đất đồi để trồng trọt và chăn nuôi. Với nguồn vốn ít ỏi dành dụm được, hai vợ chồng đã đầu tư trồng cây keo và nuôi nhím, sau một thời gian nuôi nhím nhận thấy vốn cao, thức ăn đắt, đầu ra khó và giá thành rẻ, gần một năm nuôi nhím sau khi bán thu lại chưa bằng tiền vốn bỏ ra, hai vợ chồng nhiều lúc nản chí muốn bỏ cuộc. Nhưng được sự động viên của gia đình và Hội LHPN các cấp giới thiệu tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, được Hội LHPN xã tín chấp cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn NHCS xã hội huyện, từ đó vợ chồng chị có thêm vốn để đầu tư phát triển mô hình và có thêm kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. 

Sau 5 năm khai hoang phát triển kinh tế, trên mảnh đất hoang vu, đồi núi, cây cỏ um tùm, hiện nay đã được hai vợ chồng phủ kín 4 ha cây keo lai từ 2 đến 5 năm tuổi, nuôi 7 con bò, 3 con trâu; 3 mẹ lợn rừng nái, 30 con lợn thịt; 50 mái gà; một ao cá; 30 gốc tiêu, 30 gốc bưởi; nuôi 15 đàn ong lấy mật.  Đặc biệt, Công an tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 400 giống cây cam không hạt, Phòng NN&PTNT huyện hỗ trợ kỹ thuật và phân bón, sau hơn 1 năm vườn cam đã phát triển tốt, bắt đầu cho trái. Bên cạnh đó, mỗi năm vợ chồng chị trồng ngô, chuối, rau khoai để có thức ăn cho lợn, gà, trồng cỏ và mua máy xay cỏ làm thức ăn cho trâu bò. Lúc rãnh rỗi chị Mai còn trồng thêm các loại rau, củ, quả để cung cấp thêm nguồn thực phẩm hàng ngày cho gia đình và đem bán để có thêm thu nhập. 

Chị Cao Thị Tuyết Mai bên vườn cam của gia đình

Với lợi thế ở gần đồi núi cao có nguồn nước tự nhiên anh chị đầu tư hệ thống ống dẫn nuớc để thuận lợi trong việc nuôi cá, tưới cây, vệ sinh chuồng trại. Hệ thống chuồng trại chăn nuôi của vợ chồng chị bảo đảm vệ sinh môi trường, làm tốt công tác phòng dịch không để tình trạng xảy ra dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đối với chất thải của gia súc, gia cầm được tận dụng để làm phân bón cây, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường, vừa tăng hiệu quả kinh tế. Từ việc áp dụng đúng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi cùng với sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, mô hình vườn, ao, chuồng của vợ chồng chị mỗi năm trừ các chi phí cho thu nhập từ 100-120 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập chị đầu tư cho con cái học hành, phát triển nhân rộng mô hình và giúp gia đình chị thoát nghèo từ năm 2019. 

Ngoài phát triển kinh tế, gia đình chị Mai còn là hộ gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Là hội viên phụ nữ chị rất nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của xã, của thôn. Trong công tác Hội, chị tham gia tích cực vào phong trào văn hóa văn nghệ của Chi hội và là hội viên tiêu biểu trong mọi phong trào, luôn có ý thức xây dựng Chi hội vững mạnh. Ngoài ra, chị còn vận động chị em tham gia các hoạt động Hội, giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị Mai còn là người vợ đảm đang, chăm lo cho gia đình luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học đầy đủ. 

Có thể khẳng định rằng với ý chí, nghị lực và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã giúp vợ chồng chị Mai vượt qua tất cả. Chị là tấm gương điển hình về cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được của chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.


                                                                                               Đinh Thị Huyền
 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn