Người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Gần 20 năm gắn bó với công tác Hội và làm tổ trưởng tổ TK&VV thôn Yên Bình, xã Hóa Tiến, chị Lê Thị Minh luôn năng động, nhiệt tình với phong trào và hoạt động của Hội, không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, đóng góp tích cực trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại địa phương.

Tính đến 12/2021 Tổ TK&VV do chị Minh quản lý có 54 tổ viên với đầy đủ các chương trình vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo… Hiện tổng dư nợ của tổ TK&VV do chị Minh quản lý là 2.549 triệu đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm 70.550.000 đồng. Tổ TK&VV không có lãi tồn và nợ quá hạn; tổ viên tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100% số hộ vay vốn. Tổ TK&VV đã và đang phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH và Ban giảm nghèo của xã triển khai công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay, giúp nhiều hộ gia đình nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn về tài chính có vốn cho con đi học và phát triển kinh tế. 

Chị Lê Thị Minh hướng dẫn hội viên làm hồ sơ vay vốn

Là tổ trưởng tổ TK&VV, chị Minh luôn tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban giữa NHCSXH với Hội đoàn thể cấp xã và tổ TK&VV để nắm bắt được các đối tượng chính sách liên quan tại địa phương. Thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc các quy trình nghiệp vụ ngân hàng CSXH, đảm bảo đúng quy trình bình xét cho đúng đối tượng thụ hưởng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Hàng tháng, tổ chức sinh hoạt tổ TK&VV để triển khai các vấn đề liên quan đến vốn vay, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khắc phục các tồn tại sai sót, phổ biến chủ trương chính sách mới kịp thời tới hộ vay. Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt tổ, hoặc các buổi họp bình xét vay vốn kịp thời biểu dương những hộ điển hình làm kinh tế giỏi, những mô hình làm ăn hiệu quả, từ đó hướng dẫn hộ vay về kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi trồng, kinh doanh để hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả nhất.


Chị Lê Thị Minh chia sẻ: Những năm qua nhờ có nguồn vốn vay từ NHCSXH, các hộ gia đình được vay vốn đầu tư vào phát triển chăn nuôi, buôn bán tạp hoá, làm kinh tế, sản xuất kinh doanh… Nhờ đó, đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu như gia đình chị Cao Thị Hồng Chuyên, Phạm Thị Bình được xét cho vay nguồn vốn hộ nghèo 30 triệu đồng, đầu tư chăn nuôi lợn, gà, bò và trồng rừng, sau 3 năm gia đình đã thoát nghèo. Bên cạnh đó gia đình chị Minh cũng được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ cận nghèo, vợ chồng chị đã đầu tư làm chuồng chăn nuôi lợn, mua máy làm bún, chả giò bán ở chợ. Sau khi thoát hộ cận nghèo hoàn trả vốn vay, chị được xét cho vay 50 triệu đồng từ nguốn vốn hộ mới thoát nghèo.


 Với sự cần cù chịu khó, chăm chỉ, vừa học vừa làm, tích cực học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, nghề làm bún thông qua các lớp tập huấn, sách báo, truyền hình, mạng internet,  vợ chồng chị tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm gia đình chị thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập đó giúp chị có điều kiện nuôi các con ăn học, trưởng thành, đầu tư làm nhà cửa khang trang. 
Với vai trò là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, chị thường xuyên gần gũi với chị em, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, luôn nhiệt tình, năng động trong các phong trào, gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của chi hội. Thường xuyên đổi mới, sáng tạo, tổ chức triển khai các hoạt động phù hợp nên các phong trào của Hội được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng, đạt kết quả cao góp phần thu hút ngày càng đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, đưa phong trào của chi hội Phụ nữ thôn Yên Bình ngày càng vững mạnh.


Dù ở cương vị nào, chị Minh cũng luôn làm tốt công việc với tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những đóng góp của chị, nhiều năm liền chị Minh được Hội LHPN xã biểu dương, khen thưởng và trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCS xã hội huyện Minh Hóa tặng giấy khen có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

                                                                                                                                                            Đinh Thị Huyền - Hội LHPN huyện Minh Hóa                
                                                                                                                                                                         
 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

116 người đã tham gia bình chọn