Gương hội viên phụ nữ khởi nghiệp từ vùng đất khó

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chị Cao Thị Thương sinh năm 1984, dân tộc Sách, là hội viên Chi hội phụ nữ thôn Tân lợi, xã Yên Hóa đã thành công trong phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp vườn, ao, chuồng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xã Hóa Sơn, chị Thương có một tuổi thơ khó khăn, vất vả. Năm 2006 chị lấy chồng và về sống chung cùng gia đình nhà chồng. Được nhà chồng cho đất ra ở riêng và vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện 40 triệu đồng, chị đã đầu tư chăn nuôi lợn thịt và làm vườn. Con nhỏ, không có nhiều thời gian chăm sóc cây trồng vật nuôi và không có sự chia sẻ, giúp đỡ từ chồng, có thời điểm chị không có tiền để trả lãi, gây khó khăn cho tổ trưởng Tổ TK&VV. Đã có nhiều lần Hội Phụ nữ xã cùng cán bộ Ngân hàng CSXH huyện đến tuyền truyền, vận động gia đình nộp lãi theo quy định, chị phải vay nợ thêm để có tiền trả lãi. Trong những chuyến đi làm thuê, vui chơi cùng bạn bè, chồng chị Thương đã tự nhận thấy có rất nhiều người làm giàu trên chính mảnh đất của mình bằng trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Từ suy nghĩa đó chồng chị không đi làm thuê nữa mà anh trở về nhà cùng vợ khai hoang trên mảnh đất lâu năm của ông bà, bố mẹ.

 
Với lợi thế đất rộng nhưng đất đồi núi, cỏ cây um tùm, đá sỏi, để khai thác được đó là điều rất khó khăn, nhân lực ít, vốn thì không có. Hai vợ chồng đã tự cày cuốc, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, mỗi ngày mỗi ít, phát quang bụi rậm, cải tạo, quy hoạch vườn, lấy ngắn nuôi dài, cuốc đến đâu trồng cây đến đó, ban đầu trồng ổi, đào ao nuôi cá. Khi đến hạn trả vốn cho Ngân hàng CSXH huyện, vợ chồng chị mong muốn được tiếp tục vay vốn thêm để mở rộng mô hình. Lúc đầu làm đơn vay vốn không được sự đồng ý của Ngân hàng CSXH huyện vì trước đây gia đình chị là một trong những hộ trả lãi không đúng quy định. Qua nắm bắt tình hình của Hội LHPN xã và cam kết của vợ chồng chị Thương, Ngân hàng CSXH huyện đã cho vợ chồng chị cơ hội được vay các nguồn vốn với tổng số tiền vay đến nay 100 triệu đồng. Với số tiền đó hai vợ chồng tiếp tục thuê máy khoan giếng nước, đào thêm ao cá, thuê máy san, đổ đất và khai hoang mảnh đất đồi gần 7000m2.


 Nhờ quyết định chuyển đổi táo bạo, đất đã không phụ lòng người. Từ mảnh đất đồi núi, đá sỏi, cỏ cây um tùm đã biến thành mô hình chăn nuôi tổng hợp vườn, ao, chuồng với quy mô rộng lớn gồm 20 con lợn rừng, trong đó có 10 con lợn nái đang nuôi lứa đầu tiên; 50 con gà thịt và gà đẻ trứng; 04 con bò sinh sản, 03 ao cá với trên 400 con cá trắm, 100 con cá chép, 1.000 con cá rô, 1.000 con cá trê phi. Trồng hơn 10 loại cây ăn quả: 240 cây mít, 350 cây bưởi, 180 cây ổi, 100 cây hồng xiêm, 60 cây xoài, 10 cây vú sữa. Vườn cây phát triển tốt, vườn ổi của chị hàng năm đến mùa thu hoạch bán cho Siêu thị Diến Hồng tiêu thụ, các loại cây khác đang chuẩn bị thu hoạch mùa đầu tiên và mùa thứ hai. Ngoài ra trồng xen lẫn giữa các loại cây gồm 400 cây chuối, chè, bí đỏ, rau để có thực phẩm cho gia đình, bán tăng thêm thu nhập và làm thức ăn cho gà, cá, lợn, bò. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, mỗi năm trừ chi phí thu về từ 100-120 triệu đồng, từ thu nhập vợ chồng tiếp tục mở rộng đầu tư mô hình.

Mô hình tổng hợp vườn, ao, chuồng của chị Cao Thị Thương, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa

Để có được thành quả như hôm nay, vợ chồng chị Thương thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng khoa học công nghệ vào trồng trọt và chăn nuôi. Vợ chồng chị làm việc cần mẫn, chịu khó, không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hết chăm vườn cây, đến chế biến thức ăn cho lợn, gà, bò, cá. Để hạn chế sử dụng phân bón hóa học và đỡ kinh phí trong trồng cây ăn quả, rãnh rỗi vợ chồng chị đẩy xe nhặt phân chuồng để ủ phân bón cho cây. Dự kiến sau năm 2022 có thu nhập từ mô hình vợ chồng chị tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi lợn rừng và chăn nuôi dê, làm hầm bioga để bảo vệ môi trường.


Chị Thương chia sẻ: Nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, được Hội LHPN xã tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn để phát triển kinh tế gia đình nên vợ chồng chị có mô hình phát triển như hôm nay. Từ ngày đầu tư mở rộng mô hình chồng chị không còn thời gian để tụ tập ăn chơi là cà như ngày xưa, sống có trách nhiệm với gia đình và yêu thương vợ con, nhờ vậy cuộc sống của gia đình chị không còn vất vả, đủ điều kiện để nuôi hai con ăn học và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.


Ghé thăm mô hình của vợ chồng chị Thương ai cũng trầm trồ khen ngợi mô hình kinh tế tổng hợp của vợ chồng chị. Từ hai bàn tay trắng, từ sự đổi thay về nhận thức của người chồng, sự đồng sức, đồng lòng, cần cù, chăm chỉ vượt khó, vợ chồng chị Thương đã nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Mô hình kinh tế của gia đình chị Thương tạo động lực, khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
                                                                                         

Đinh Thị Huyền - Hội LHPN huyện Minh Hóa
 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

82 người đã tham gia bình chọn