“Nhớ cô Ba Định” – Tri ân vị nữ tướng tài danh, người con ưu tú của quê hương Đồng khởi Bến Tre

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng 22/8, trong không khí thiêng liêng và bằng tất cả lòng thành kính, tri ân, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Nhớ cô Ba Định” nhằm tưởng nhớ 30 năm ngày mất vị nữ tướng tài danh, người con ưu tú của quê hương Đồng khởi Bến Tre - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - người vẫn thường được gọi với tên thân thương “Cô Ba Định”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Tham dự chương trình có Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Đỗ Thị Thu Thảo và các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương, Trần Lan Phương, Tôn Ngọc Hạnh cùng toàn thể cán bộ TW Hội, các đơn vị theo dõi trực tuyến và trực tiếp.

Chương trình văn nghệ mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề "Nhớ cô Ba Định"

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân giàu lòng yêu nước và cách mạng, cô Ba Định tham gia cách mạng khi mới 16 tuổi và vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 18 tuổi. Trong suốt những năm tháng hoạt động cách mạng, cô đã đối mặt và vượt qua nhiều mất mát, hi sinh khi gia đình chia cắt, phải xa con khi còn quá nhỏ, bản thân bị lưu đày khắc nghiệt; chồng bị địch bắt rồi hi sinh. Nén đau thương, cô Ba Định đã sống để nuôi con và trả thù cho chồng, cho các đồng chí. Cô tích cực hoạt động Mặt trận Việt Minh và tham gia lãnh đạo khởi nghĩa giành chính quyền tại Bến Tre vào Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945.

Lãnh đạo, cán bộ trực thuộc TW Hội và các đơn vị tại các điểm cầu trực tuyến nghe giới thiệu về Nữ tướng Nguyễn Thị Định

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hà Thị Nga chia sẻ, đi tới và làm nên sự kiện lịch sử vĩ đại Đồng khởi năm 1960, không thể không nhắc đến đóng góp to lớn của cô Ba Định trên cương vị Phó Bí thư và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Ra đời trong phong trào Đồng khởi, “Đội quân tóc dài” - gắn với tên tuổi của cô Ba Định - đã trở thành một đội quân độc đáo hiếm có trên thế giới. Đánh giá về những cống hiến của Nữ tướng Nguyễn Thị Định trong phong trào Đồng Khởi và quá trình ra đời, hoạt động của “Đội quân tóc dài”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Miền Nam anh hùng có đội quân đấu tranh chính trị gồm hàng vạn chiến sĩ toàn là phụ nữ. Họ rất mưu trí và dũng cảm làm cho địch phải khiếp sợ và gọi là “Đội quân tóc dài”. Phó Tổng Tư lệnh Quân Giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta.”

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình 

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, cô Ba Định luôn quan tâm đến vấn đề quyền phụ nữ và bảo tồn những đóng góp của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Cô luôn trân trọng và đánh giá tiềm năng to lớn, phẩm chất cao đẹp của phụ nữ Việt Nam với những định hướng chiến lược nhằm tập hợp, vận động các tầng lớp phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới, ra sức lao động sản xuất, công tác, tổ chức cuộc sống gia đình.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi, dù ở bất cứ đâu, ở cương vị nào, cô Ba Định luôn thể hiện tinh thần trung kiên, suốt đời phấn đấu, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ, với đức tính khiêm nhường, lòng vị tha, nhân hậu, gắn bó mật thiết với nhân dân và tinh thần làm việc hăng say đến hơi thở cuối cùng. 

Cán bộ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu kỷ vật gắn với cuộc đời, sự nghiệp của cô Ba

Tại chương trình, các đại biểu đã được xem phim tư liệu “Chuyện kể đất phương Nam”; nghe giới thiệu về một số hình ảnh, hiện vật, kỷ vật gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Nữ tướng Nguyễn Thị Định và nghe các khách mời cùng giao lưu, chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc gắn với quá trình công tác cùng cô Ba; bày tỏ tấm lòng trân trọng và biết ơn những năm tháng cùng cô Ba Định đã giúp các cô nâng cao năng lực và gắn bó hơn với phòng trào phụ nữ. Cô Nguyễn Phương Minh, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam xúc động chia sẻ: "Cô Ba Định là một nhà lãnh đạo tài ba với sự sắc sảo, nhạy bén, chỉn chu trong công việc và với một trí tuệ tuyệt vời, tầm nhìn xa trông rộng trong những năm tháng trên chiến trường và cả trong công tác lãnh đạo Hội phụ nữ".

Các khách mời bồi hồi chia sẻ những kỷ niệm khi được cùng làm việc với cô Ba Định

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Nhớ cô Ba Định” được tổ chức nhằm giáo dục cho các thế hệ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ trẻ tinh thần noi gương, kế tục truyền thống tốt đẹp của các bà, các mẹ, các cô, các thế hệ phụ nữ đi trước; phấn đấu đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt cơ hội, không ngừng đổi mới, sáng tạo, ra sức thi đua lập nhiều thành tích; cùng các cấp, các ngành quyết tâm xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh; xây dựng và phát triển tổ chức Hội LHPN Việt nam ngày càng vững mạnh. 

Trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra Triển lãm trưng bày các kỷ vật, hình ảnh, hiện vật gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Nữ tướng Nguyễn Thị Định - Nguyên Phó tổng Tư lệnh quân Giải phóng miền Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất từ ngày 15/8 - 25/8/2022 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

http://hoilhpn.org.vn/

 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

116 người đã tham gia bình chọn