Những "bông hoa" tiêu biểu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023), Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị “Biểu dương chủ tịch hội cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ 3”, năm 2023. Quảng Bình vinh dự có 4 gương mặt xuất sắc được tham dự hội nghị này. Đây là những “bông hoa” tiêu biểu đại diện cho gần 160 chủ tịch hội cơ sở toàn tỉnh, là kết quả của sự nỗ lực, tâm huyết của chị em với công tác hội.

Những “bông hoa” tiêu biểu trong đội ngũ cán bộ hội cơ sở được tôn vinh.
 

Nguyễn Thị Hồng Vân: “Biến rác thành tiền”
 
Đó là dấu ấn nổi bật của Hội LHPN xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) từ vai trò dẫn dắt của chị Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã.
 
Sinh ra và lớn lên tại thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh, chị Vân đã có gần 20 năm gắn bó với phong trào phụ nữ. Năm 2014, chị Vân được bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã. Chị đã nỗ lực đồng hành cùng chị em hội viên (HV) trong hoạt động hội, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng bước thay đổi những tập quán, suy nghĩ lạc hậu của người dân làng biển, trong đó có chị em HV.
 
Những hoạt động tạo nên “thương hiệu” của Hội LHPN xã Bảo Ninh có thể kể đến là: Đề án “Nhà sạch, ngõ đẹp” với 2.341 thùng rác văn minh hợp vệ sinh, tổng kinh phí 247 triệu đồng, được các đơn vị trên địa bàn thành phố và tỉnh học tập nhân rộng; thành lập 5 tổ hợp tác đan vá lưới, đào tạo nghề và việc làm cho 100 chị em; vận động thành lập được 3 hợp tác xã (HTX) kiểu mới; hỗ trợ HTX xây dựng hồ sơ và tham gia chương trình OCOP; đào tạo nghề cho gần 385 chị em; quản lý tốt các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển, Quỹ quay vòng vốn với trên 20 tỷ đồng…

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (áo xanh) với mô hình “Biến rác thành tiền”.

Đặc biệt, sáng kiến “Biến rác thành tiền” đã vận động 220 tàu thuyền tham gia “Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ tình thương giúp trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, thu được 42 triệu đồng tiền quỹ (năm 2022). Tổng quỹ tình thương của xã và chi hội đến nay đạt trên 102 triệu đồng. Sáng kiến được thuyết trình tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen, dự án Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới mời chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo về bảo vệ môi trường biển và đại dương ở tỉnh Kiên Giang và Phú Yên.
 
Từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN xã Bảo Ninh đều đạt đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào phụ nữ toàn thành phố, được Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen trong các năm 2018, 2020, 2021, 2022. Cá nhân chị Nguyễn Thị Hồng Vân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ tỉnh giai đoạn 2015-2020, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2018, 2022 cùng nhiều giấy khen của Hội LHPN thành phố và địa phương.
 
Nguyễn Thị Nhâm: Hiến đất xây dựng quê hương
 
Là Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Quảng Ninh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Ninh, chị Nguyễn Thị Nhâm là tấm gương cán bộ hội tiêu biểu với nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch hội Nguyễn Thị Nhâm, các phong trào, cuộc vận động của hội được triển khai hiệu quả. Các chị đã làm tốt vai trò là điểm tựa cho chị em HV phụ nữ nghèo thông qua các phong trào “hũ gạo tình thương”, tổ nhóm tiết kiệm, giúp đỡ HV trên 67 triệu đồng. Trong phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN xã Hải Ninh đã quyên góp tiền, nhu yếu phẩm trị giá 270 triệu đồng; 15 HV tham gia nấu gần 2.600 suất cơm; tặng quà cho hộ nghèo phòng, chống dịch trị giá 93 triệu đồng.
 
Đặc biệt, trong trận lũ lịch sử tháng 10/2020, chị Nhâm đã kêu gọi, vận động chồng con HV tham gia cứu hộ cứu nạn; quyên góp tiền, lương thực, thực phẩm để nấu 26.207 suất cơm giúp đồng bào vùng lũ với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.
 
Không “thua chị kém em” trong các hoạt động bảo vệ môi trường, đến nay Hải Ninh có 1.247/1.499 hộ có thùng rác; 1.225/1.499 hộ đào hố rác hữu cơ; thu gom 3 tấn dầu tràn trên biển; trồng 1.700 cây phi lao chắn cát; xây dựng 11 tuyến đường hoa phụ nữ. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, chị đã vận động chị em hiến đất, hiến cây để xây dựng đường giao thông với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng, riêng chị Nhâm hiến 4.000m2 đất, 50 cây keo lai.

Chị Nguyễn Thị Nhâm.

Cán bộ, HV Hội LHPN xã Hải Ninh đã đỡ đầu 4 trẻ mồ côi, tặng quà cho HV có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 150 triệu đồng; tặng 400 bếp đun nấu tiết kiệm năng lượng cho chị em. Trong đợt diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019, chị em HV đã ủng hộ lương thực, thực phẩm gần 200 triệu đồng.
 
Hội LHPN xã Hải Ninh đã đồng hành hiệu quả cùng chị em HV trong các phong trào khởi nghiệp, xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng các điển hình phụ nữ phát triển kinh tế… Đến nay, tổng các nguồn vốn hội quản lý trên 10 tỷ đồng; có 18 nhóm tín dụng-tiết kiệm với 425 thành viên tham gia quản lý gần 8 tỷ đồng.
 
Đặc biệt, chị Nhâm đã tham mưu thành lập Tổ hợp tác “Phụ nữ bảo tồn sa sâm trên địa bàn vùng cát xã Hải Ninh” với 35 thành viên. Được sự quan tâm của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh, qua 3 tháng triển khai tại 7 hộ, hiện cây sa sâm đã được công nhận VietGap và đưa ra thị trường.
 
Liên tục từ năm 2019-2022, Hội LHPN xã Hải Ninh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen. Cá nhân chị Nhâm được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được lãnh đạo tin tưởng, nhân dân tín nhiệm.  
 
Lê Thị Mỹ: Dấu ấn xây dựng nông thôn mới
 
Đến từ “miền quê lúa” huyện Lệ Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thủy Lê Thị Mỹ (SN 1971) gắn bó với phong trào hội từ những ngày rời ghế trường THPT. Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với phong trào, chị được lãnh đạo địa phương và chị em HV tín nhiệm. Năm 2010, chị được bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã.
 
Với sự dẫn dắt của chị, Hội LHPN xã Xuân Thủy đã tạo nên những điểm sáng qua các chương trình, như: “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” với tổng số tiền huy động được là 285 triệu đồng, trao 170 suất quà và 1.350 giống vật nuôi cho phụ nữ, trẻ em nghèo; nhận đỡ đầu 9 trẻ mồ côi. Trong thời gian dịch Covid-19, hội đã kết nối, vận động quyên góp 4 tấn hàng, 175 triệu đồng ủng hộ các tỉnh, thành phố miền Nam chống dịch.

Chị Lê Thị Mỹ (bên trái) được cán bộ, nhân dân tin yêu, quý mến.

Từ số tiền tiết kiệm 50.000 đồng/HV/năm, Hội LHPN xã Xuân Thủy đã duy trì và phát huy tốt nguồn quỹ tiết kiệm 652 triệu đồng giúp HV nghèo vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy các con ăn học. Vừa chăm lo đời sống vật chất, Hội LHPN xã Xuân Thủy vừa xây dựng các câu lạc bộ (CLB) nhằm tạo môi trường văn hóa tinh thần cho chị em HV như “Vũ điệu thôn quê”, “Gia đình hạnh phúc”, “Liên thế hệ tự giúp nhau”…
 
Xuân Thủy hiện có 5/6 khu dân cư đã và đang hoàn thành các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu cấp huyện, phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023. Trong thành tích chung có đóng góp quan trọng của Hội LHPN xã và cá nhân chị Mỹ thông qua các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ Xuân Thủy chung tay xây dựng NTM”, trang bị 3.110 thùng rác; trồng và chăm sóc gần 8km “hàng rào xanh”; vận động HV quyên góp 1,1 tỷ đồng xây dựng 65 cổng chào, lắp đặt 1.880 chậu hoa.
 
Với những đóng góp của mình, năm 2018, chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được cán bộ, nhân dân tin yêu, quý mến.
 
Mai Thị Phương: Gương sáng thu hút hội viên
 
Chị Mai Thị Phương sinh năm 1983 trong một gia đình giáo dân tại thôn Tân Hóa, xã Mai Hóa (Tuyên Hóa). Tân Hóa là thôn có 100% bà con theo đạo Thiên chúa, đời sống còn nhiều khó khăn.
 
Vận động HV tham gia tổ chức hội được chị Phương và Hội LHPN xã Mai Hóa xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hiện, toàn xã có 1.489 HV/1.571 phụ nữ, đạt tỷ lệ 95%, trong đó có 244 HV công giáo, đạt 16,3%. Sự cố gắng này đã đưa Mai Hóa trở thành đơn vị đứng đầu toàn huyện về tỷ lệ thu hút HV.
 
Với tâm huyết và sự sâu sát của mình, chị Phương đã chỉ đạo các chi hội tiết kiệm để xây dựng “Hũ gạo tình thương” giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên 12 tấn; tích lũy 168 triệu đồng giúp HV nghèo vay phát triển kinh tế. Hội LHPN xã Mai Hóa quyên góp 20 tấn gạo, 15 tấn củ quả ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Nam chống dịch; quyên góp, thăm hỏi bệnh nhân Covid-19 trên 43 triệu đồng.

Chị Mai Thị Phương: Gương sáng thu hút hội viên.

Cùng với trao hàng trăm phần quà trong các phong trào “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN xã hiện đỡ đầu cho 12 trẻ mồ côi với số tiền 121 triệu đồng. Chị Phương và chị em HV đã tích cực chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, tặng quà, động viên các gia đình bị thiệt hại trị giá 25 triệu đồng. Đặc biệt, mô hình “Ve chai tình thương” triển khai tại 10/10 chi hội đã thu được 105 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách, HV có hoàn cảnh khó khăn.
 
Trong xây dựng NTM, chị em HV xã Mai Hóa đã hoàn thành 37km đường hoa, 3 mô hình “Đường hoa từ sản phẩm nhựa tái chế”, “Tuyến đường xanh-sạch-đẹp”, góp phần cùng toàn xã hoàn thành hai khu dân cư kiểu mẫu và đang xây dựng ba khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2023. Hội LHPN xã đã thành lập và duy trì 10 CLB dân vũ, 30 đội văn nghệ, 10 đội bóng, tạo không khí sôi nổi trong đời sống của chị em HV.
 
Từ năm 2018-2022, Hội LHPN xã Mai Hóa và cá nhân chủ tịch hội Mai Thị Phương được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
 
“Các chị là những tấm gương sáng, là niềm tự hào của phụ nữ Quảng Bình trong giai đoạn mới”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết chia sẻ.

https://baoquangbinh.vn/

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

116 người đã tham gia bình chọn