Phụ nữ Bố Trạch chung tay thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Bố Trạch đã phối hợp với chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là hội viên, phụ nữ về chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Những mô hình thiết thực
 
Tây Trạch là xã thuần nông nằm ở vùng gò đồi của huyện Bố Trạch. Trước đây, người dân nói chung và hội viên, phụ nữ ở Tây Trạch nói riêng chưa nhận thức đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT nên tỷ lệ tham gia đạt thấp. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc kịp thời, kiên trì của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã trong việc tuyên truyền, vận động, nên người dân và hội viên, phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ngày càng đông.
 
Bà Hồ Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Trạch cho biết, đến thời điểm này, toàn xã có gần 200 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó hơn 100 người là hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, hiện có trên 95% chị em phụ nữ của xã đã tham gia BHYT hộ gia đình. Có được kết quả này, nhiều năm qua, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, Hội LHPN xã đã phát động chị em hội viên xây dựng mô hình “Nuôi heo tiết kiệm để mua BHXH tự nguyện” và triển khai hoạt động thu gom phế liệu để mua BHYT tặng hội viên thuộc hộ cận nghèo. Các mô hình và hoạt động nêu trên đã được hầu hết hội viên nhiệt tình tham gia.

Hội LHPN huyện Bố Trạch phối hợp với BHXH huyện tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH cho hội viên.

Cuối năm 2021, từ hoạt động thu gom phế liệu, Hội LHPN xã Tây Trạch đã mua 3 thẻ BHYT tặng cho 3 hội viên gặp khó khăn. “Nhờ sự giải thích cặn kẽ của các chị ở Hội LHPN xã mà tôi mới thấy được lợi ích thiết thực của tấm thẻ BHYT. Do điều kiện gia đình khó khăn nên tôi chưa kịp mua BHYT để “phòng” lúc đau ốm thì được Hội LHPN xã tặng. Tôi thật sự rất cảm ơn và thấy yên tâm…”, chị Dương Thị Ánh Hồng, 1 trong 3 chị được tặng thẻ BHYT chia sẻ.
 
Bà Nguyễn Thị Trí Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bố Trạch cho biết, không chỉ Hội LHPN xã Tây Trạch mà ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn, các cấp hội đều có mô hình “Nuôi heo tiết kiệm để mua BHXH tự nguyện” và thực hiện hoạt động thu gom phế liệu để mua BHYT tặng hội viên thuộc hộ cận nghèo.
 
Cùng với đó, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nên trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng các cấp Hội Phụ nữ ở huyện Bố Trạch đã vận động được 343 hội viên tham gia BHXH tự nguyện và 3.516 người tham gia BHYT hộ gia đình.
 
Đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền
 
Theo bà Nguyễn Thị Trí Hạnh, thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN và BHXH huyện, thời gian qua, 2 đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, đặc biệt là hội viên, phụ nữ. Các cấp Hội Phụ nữ ở Bố Trạch đã chủ động lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH vào hoạt động của hội, như: Lồng ghép nội dung tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào các hội thi, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt, hoạt động từ thiện...
 
Cùng với đó, Hội LHPN và BHXH huyện Bố Trạch chú trọng xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH do phụ nữ quản lý. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 22 đại lý thu BHXH do Hội Phụ nữ quản lý.

Phụ nữ xã Tây Trạch (Bố Trạch) thu gom phế liệu mua BHYT tặng cho hội viên khó khăn.

“Thời gian qua, các đại lý thu BHXH do phụ nữ quản lý trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc tuyên truyền, đưa chính sách BHXH đến từng hộ gia đình và vận động phát triển các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Phụ nữ là nhóm dân cư chiếm 50% dân số, hơn 48% lực lượng lao động xã hội và là “tay hòm, chìa khóa” trong mỗi gia đình. Chính vì vậy, khi những đại lý thu do phụ nữ làm quản lý, đặc biệt là những phụ nữ giữ cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn…, họ dễ dàng tiếp cận hội viên của mình để tuyên truyền, vận động, thuyết phục cùng tham gia”, ông Lê Văn Thành, Phó Giám đốc BHXH huyện Bố Trạch đánh giá.
 
Bà Phan Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Trạch chia sẻ: “Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN xã và BHXH huyện trong công tác vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, trên cương vị là một đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bản thân tôi đã kiên trì “đến từng nhà, gặp từng người” tuyên truyền, vận động, thuyết phục hội viên cùng tham gia. Chính sách BHXH tự nguyện, với thời gian đóng kéo dài nên khi tuyên truyền, tôi đã khéo léo giúp chị em hội viên hiểu được đây là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do, đồng thời có những dẫn chứng cụ thể của những người được hưởng lương hưu trong thôn, trong xã, tuy có thể chưa nhiều nhưng không phải nhờ cậy đến con cháu lúc già để họ “thấm” dần, từ đó họ yên tâm khi tham gia BHXH tự nguyện”.
 
“Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cấp Hội Phụ nữ trong việc tuyên truyền, vận động, phát triển BHXH tự nguyện. Đây là một trong những kênh quan trọng, hiệu quả nhất để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; góp phần tăng trưởng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn, giúp BHXH huyện sớm hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao”, ông Lê Văn Thành, Phó Giám đốc BHXH huyện Bố Trạch, cho biết.

https://baoquangbinh.vn/

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn