CÂU LẠC BỘ “DI CƯ AN TOÀN”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Để nâng cao hiểu biết của người dân về di cư, lựa chọn di cư an toàn cũng như ngăn ngừa trở thành nạn nhân bị mua bán, đầu năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã ký kết biên bản thỏa thuận với Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam thực hiện Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại; tiếp cận liên ngành nhằm thay đổi hành vi, tăng cường hỗ trợ tiếp cận pháp lý và tài hòa nhập cho nạn nhân” (gọi tắt là IOM) triển khai các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

Nhằm triển khai các hoạt động dự án trong năm 2021, từ tháng 01 đến tháng 8, Hội LHPN tỉnh đã thành lập 6 câu lạc bộ CLB “Di cư an toàn” gồm 30 thành viên Ban Chủ nhiệm và 240 thành viên CLB là các cặp mẹ hoặc bố và con tại các xã Nhân Trạch, Thanh Trạch, Hải Phú (Bố Trạch), Quang Phú, Hải Thành, Bảo Ninh (Đồng Hới). 

Một buổi sinh hoạt CLB tại xã Quang Phú, TP. Đồng Hới

Với 18 buổi sinh hoạt CLB, các thành viên đã được cung cấp các nội dung về di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người và nô lệ thời hiện đại, nhằm giúp những người có ý định di cư đưa ra lựa chọn sáng suốt cho việc di cư của mình và tranh bị các kiến thức về di cư bằng cách làm quen với quá trình di cư, trước khi khởi hành, khi đến và trở về, tái hòa nhập. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt, thành viên cùng chia sẻ các câu chuyện từ thực tế đời sống của mình, những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và  các thành viên bàn bạc, thảo luận những mặt tích cực, lợi hại khi di cư, những trang bị thiết yếu để cho chuyện di cư hợp pháp thành công nhằm giảm thiểu rủi ro bị lạm dụng và bóc lột. 

Thông qua việc thành lập các CLB, Hội LHPN xã, phường đã xây dựng một đội ngũ tuyên truyền viên có kiến thức về phòng chống mua bán người và di cư an toàn. Các thành viên CLB sẽ là những thúc đẩy viên lan tỏa các kiến thức về di cư an toàn đến người thân, cộng đồng và góp phần hỗ trợ người lao động có những cuộc di cư an toàn, thành công. 

Một buổi sinh hoạt CLB tại phường Hải Thành, TP. Đồng Hới

Qua các buổi tham gia sinh hoạt CLB, chị Nguyễn Thị Thành - CT Hội LHPN xã Nhân Trạch chia sẻ: “Tôi rất vui khi xã Nhân Trạch được dự án IOM chọn là địa bàn triển khai thực hiện dự án, nhờ có dự án, đội ngũ cán bộ xã được tập huấn các kiến thức về phòng chống mua bán người và di cư an toàn. Là xã mà có số lượng con em, vợ, chồng di cư ra nước ngoài để lao động thì việc thành lập câu lạc bộ “Di cư an toàn” tại địa bàn xã của tôi rất là phù hợp, việc tham gia sinh hoạt câu lạc bộ đã trang bị cho các bố, các mẹ và các em có kiến thức và kỹ năng để di cư một cách an toàn. Câu lạc bộ chính là một sân chơi lạnh mạnh cho giới trẻ của xã với những kiến thức về phòng, chống mua bán người và di cư an toàn mà các giảng viên truyền đạt, hy vọng người dân sẽ không còn là nạn nhân của mua bán, và những chuyến đi lao động ở nước ngoài luôn an toàn và đạt được kết quả tốt đẹp.

Hiện nay, các câu lạc bộ vẫn duy trì và sẽ tiếp tục nhân rộng để lan tỏa các nội dung về phòng chống mua bán người và di cư an toàn, Các thành viên sẽ là những tuyên truyền viên về di cư an toàn tại các thôn, xã, họ chính là cầu nối liên lạc giữa chính quyền địa phương và người dân để truyền đạt những nguyện vọng, ý kiến của người dân liên quan đến di cư nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những rủi ro trở thành nạn nhân bị mua bán.

                                Phương Huyền

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

116 người đã tham gia bình chọn