Phụ nữ Quảng Bình lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi”, thời gian qua các cấp Hội phụ nữ Quảng Bình dù ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ công việc nào cũng đều nỗ lực cố gắng để hoàn thành thiên chức, nhiệm vụ của mình. Mỗi phụ nữ như là một bông hoa trong vườn hoa muôn sắc của phong trào thi đua ái quốc, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước, vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ. 

 
* Làm giàu trên mảnh đất quê hương
 
 Từ ý tưởng muốn đem sản phẩm nông sản sạch đến tận tay người tiêu dùng, chị Đinh Thị Mai Hoa ở thôn Đông Phúc, xã Liên Trường (Quảng Trạch) đã mạnh dạn vận động chồng và người thân chung tay thành lập hợp tác xã "ép" tinh dầu lạc sạch cung ứng cho thị trường, mở ra hướng làm giàu mới và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cho người dân trên địa bàn.
 
Trong chuyến tham quan ở Quảng Nam, tình cờ chị Hoa được thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ dầu lạc, quá yêu thích mùi của dầu lạc chị nảy ra ý tưởng sản xuất dầu lạc ngay tại địa phương. Học chuyên ngành kế toán và từng làm thuê cho nhiều doanh nghiệp nên chị Hoa rất am hiểu thị trường nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng hiện nay là hướng tới những sản phẩm nông sản sạch, bảo đảm chất lượng, có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, chị đã vạch cho mình một hướng đi mới, đó là thay vì ép dầu lạc theo kiểu nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, chị Hoa đã vào Nam ra Bắc tìm hiểu công nghệ sản xuất tiên tiến, tự nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ trên sách báo, mạng Internet. Đầu năm 2017, chị quyết định ra Hà Nội mua một dây chuyền công nghệ sản xuất tinh dầu lạc hiện đại mang về. Khi có dây chuyền, chị vừa sản xuất thử nghiệm, đồng thời, tiến hành làm các thủ tục pháp lý để được công nhận là sản phẩm nông sản sạch, an toàn. Tiếp đến là xây dựng thương hiệu Dầu đậu lạc Trường Thuỷ nhằm cung ứng ra thị trường.
 
Chị Đinh Thị Mai Hoa đang trong quy trình đóng gói dầu lạc
 
Mặt khác, chị còn vận động người thân thành lập HTX nông sản Trường Thủy với 9 thành viên, do chính bản thân chị làm Giám đốc HTX. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất bảo đảm an toàn, chất lượng và uy tín, sản phẩm dầu lạc Trường Thủy đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận để bán ra thị trường và Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Hiện nay, sản phẩm dầu lạc Trường Thủy đã có mặt tại nhiều điểm bán hàng và một số siêu thị trên địa bàn tỉnh, thậm chí đã được xuất bán ra các thị trường "khó tính", như: Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn...
 
Đến nay HTX đã đi vào hoạt động ổn định, sản lượng dầu lạc đạt 2.100lít/tháng tăng gấp 3 lần so với thời gian đầu khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 lao động thường xuyên và 35 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/tháng. Với những kết quả đạt được, năm 2018 HTX nông sản Trường Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp hạng 3 sao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, bản thân chị Hoa luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Hội, xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh, khẳng định được vai trò, vị trí của người phụ nữ trong thời đại mới.
 
* Điển hình phụ nữ về nuôi dạy con tốt
 
Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới được nhiều người biết đến không chỉ là doanh nhân, mà còn là người vợ hiền, chăm sóc giáo dục con cái nên người.
 
Chồng là bộ đội, thường xuyên xa nhà, giáo dục dạy dỗ con cái và mọi việc trong gia đình mình chị luôn gánh vác để giúp chồng yên tâm công tác. Với suy nghĩ đầu tư cho con ăn học là đầu tư lâu dài và đầu tư cho tương lai, chị luôn hướng các con đến những điều tốt đẹp, động viên con cố gắng học tập và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con học tập. Vì vậy, các con của chị học rất giỏi, cháu đầu là Trần Tấn Phát học sinh chuyên Toán Trường chuyên Võ Nguyên Giáp, 12 năm liền là học sinh giỏi, đạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đến nay, cháu đã tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và đang làm việc tại Ngân hàng Ngoại thương Quảng Bình. Cháu thứ hai là Trần Hồng Phúc học sinh chuyên Lý Trường chuyên Võ Nguyên Giáp có 12 liền là học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Hiện cháu đang học ngành trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Vừa chăm ngoan học giỏi các cháu vừa là hạt nhân trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương. Với những kết quả đạt được, cả hai cháu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.
 
Không chỉ nuôi dạy con tốt, chị Hồng còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động chị em xây dựng gia đình hạnh phúc, không sinh con thứ 3. Chị chia sẻ: phụ nữ là người giữ lửa gia đình nên chỉ cần hai đứa con chăm ngoan học giỏi, vâng lời ba mẹ và trở thành những công dân có ích cho xã hội là chị đã cảm thất mãn nguyện và hạnh phúc. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.
 
* Hết lòng vì phong trào…
 
Tham gia hoạt động Hội từ những năm đầu của thập niên 90, hơn 30 năm gắn bó với phong trào phụ nữ và được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng, không lương, không phụ cấp nhưng với chị Trần Thị Huệ, chi hội trưởng phụ nữ thôn Mốc Thượng 2, xã Hồng Thủy vẫn luôn nhiệt tình, hết lòng vì phong trào và hoạt động Hội. Bởi vậy, dù đã bước sang tuổi 60 nhưng chị vẫn luôn gương mẫu đi đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa phong trào ở địa phương ngày càng đi lên.
 
Bản thân chị luôn tâm niệm để đưa phong trào và hoạt động chi hội phát triển thì trước hết mình phải làm nòng cốt, luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động để lôi cuốn chị em tham gia. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị đã phát động chị em thực hành tiết kiệm “làm theo” Bác bằng hình thức mỗi hội viên tiết kiệm tối thiểu 1.000 đồng/ngày. Đến nay, đã thành lập được 3 tổ tiết kiệm gồm 40 chị tham gia, với số tiền tiết kiệm hơn 100 triệu đồng, số tiền này được sử dụng cho các hội viên trong chi hội vay quay vòng để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, chị còn vận động chị em trong chi hội thực hiện gây quỹ bằng hình thức thu gom rác thải, biến rác thành tiền. Qua 5 năm, chị em đã luân phiên thu gom rác tái chế gây quỹ gần 45 triệu đồng, từ nguồn quỹ đó, chị đã tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên khi ốm đau và có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, chị Huệ đã nỗ lực cố gắng đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động từng hộ gia đình tham gia. Mưa dầm thấm lâu, sự tận tụy của người cán bộ Hội ấy được đền đáp xứng đáng, chỉ trong năm 2019 chị đã vận động được 92 hộ đạt 8 tiêu chí. Chị tâm sự “làm công tác Hội khó khăn, vất vả cũng nhiều nhưng để chị em gắn kết với tổ chức thì bản thân mình phải là trung tâm đoàn kết để tập hợp hội viên phụ nữ”.
 
 Bích Thảo

  

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

73 người đã tham gia bình chọn