Đồng hành cùng phụ nữ kinh doanh trong thời đại số

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến toàn bộ các hoạt động của đời sống kinh tế-xã hội. Khởi nghiệp và sản xuất, kinh doanh (SXKD) của chị em phụ nữ cũng chịu ảnh hưởng của xu hướng này. Để chị em, nhất là phụ nữ nông thôn không bỡ ngỡ trước những thách thức và biết cách ứng dụng tối đa thành tựu chuyển đổi số vào quá trình làm giàu là một vấn đề lớn cần được quan tâm. Diễn đàn “Phụ nữ với chiến lược kinh doanh thời đại 4.0” được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức vừa qua đã góp phần giải đáp câu hỏi này.

Chị Đinh Thị Mai Hoa, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) nông sản Trường Thủy (xã Liên Trường, Quảng Trạch) đến với diễn đàn với mong muốn hiểu rõ hơn về những nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ cho các HTX, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Chị tâm sự, HTX hiện chủ yếu SXKD mặt hàng nông sản, nổi bật là sản phẩm dầu lạc Trường Thủy. Năm 2023, sản lượng dầu lạc của HTX đạt từ 50-70 tấn, mang lại thu nhập ổn định cho thành viên HTX. Trước đây, cần nguồn vốn lớn nhưng thiếu tài sản bảo đảm nên HTX khó khăn trong vay vốn, nhưng nhờ nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội nên HTX được hỗ trợ kịp thời. Hiện, HTX rất cần nguồn vốn để thu mua dự trữ lạc và hoàn thiện đầu tư một siêu thị hiện đại chuyên bán nông sản tại trung tâm huyện Quảng Trạch.
 
Còn chị Trương Thị Lược, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX SXKD dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bắc Tiến (xã Hiền Ninh, Quảng Ninh) bày tỏ mong muốn được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng để tham gia vào quá trình kinh doanh trực tuyến. Trên thực tế, HTX có thử nghiệm bán nông sản qua mạng xã hội facebook và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhưng về lâu dài, chị kỳ vọng học hỏi thêm kỹ năng bán hàng qua các nền tảng trực tuyến khác để tiếp cận gần hơn với thị trường tiềm năng trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, HTX đang gặp khó khăn trong thu mua mè tươi để sản xuất và thiếu máy sấy công suất lớn. Đến với diễn đàn, chị bày tỏ tìm được thông tin về kênh vay vốn hay hỗ trợ phù hợp.
 
Nhiều thắc mắc, băn khoăn của chị Hoa, chị Lược và hơn 50 chị em phụ nữ là quản lý, điều hành các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được giải đáp với sự hỗ trợ tích cực từ đội ngũ chuyên gia, nhà quản lý ngay tại diễn đàn “Phụ nữ với chiến lược kinh doanh thời đại 4.0”.
 
Diễn đàn nhằm trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và những giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong ứng dụng các nền tảng công nghệ cũng như thành tựu mà chuyển đổi số mang lại. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh; khích lệ, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ, góp phần thực hiện hiệu quả đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025”.

Tại diễn đàn, những thắc mắc về nguồn vốn, marketing trực tuyến, bán hàng online, xây dựng thương hiệu… được giải đáp thấu đáo.

Thông qua diễn đàn, chị em còn được tiếp cận, trang bị thêm các kiến thức về kinh doanh trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư; chia sẻ kiến thức và kỹ năng SXKD trên con đường đi đến thành công. Đặc biệt, sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp, ngành về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất; nâng cao giá trị, năng suất, chất lượng sản phẩm; kết nối thị trường tiêu thụ trên nền tảng số, sàn thương mại điện tử…
 
Các chuyên gia, nhà quản lý đến với diễn đàn với tinh thần cởi mở, nỗ lực chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình kinh doanh thời đại số. Đó là Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ Luyến Huệ Tech Lý Minh Luyến trao đổi những vấn đề chung về chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng thời đại 4.0; Phó Giám đốc Sở Công thương Phan Hoài Nam chú trọng những thách thức đối với phụ nữ khi khởi nghiệp, kinh doanh, nhất là trong hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh; Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh khơi mở thông tin về các nguồn vốn ủy thác chính sách xã hội hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh; tiến sĩ Trần Tự Lực, Trưởng khoa Kinh tế-Du lịch, Trường đại học Quảng Bình chia sẻ về nâng cấp chiến lược, thay đổi doanh thu-nội dung quan trọng đối với phụ nữ khởi nghiệp trong thời đại 4.0...
 
Ngay tại diễn đàn, một cuộc giao lưu mở được tổ chức với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia trong những lĩnh vực khởi nghiệp, SXKD mà chị em quan tâm. Những câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc của chị em được trả lời trực tiếp, thấu đáo và gợi mở những hướng đi mới trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, như: Nguồn vốn, marketing trực tuyến, bán hàng online, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm…
 
Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết, trong thực tế quá trình hội nhập và chuyển đổi số, nhiều phụ nữ khởi nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức cơ bản về nền tảng khoa học-kỹ thuật, chuyển đổi số và thiếu hụt các kỹ năng cần thiết để tiếp cận khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử… Bên cạnh đó, một số khó khăn khác về nguồn vốn, chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ, chi phí đầu tư công nghệ đắt đỏ… Vì vậy, diễn đàn góp phần giúp chị em tháo gỡ khó khăn và chính là sự khẳng định các cấp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ vượt qua thách thức trong SXKD thời đại số.

https://www.baoquangbinh.vn/

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

118 người đã tham gia bình chọn