Hội LHPN TP. Đồng Hới với “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” là đợt thi đua đặc biệt do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động được các cấp Hội LHPN TP Đồng Hới hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực và ý nghĩa gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Đợt thi đua đặc biệt bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 9/2020. Để đợt thi đua đạt kết quả, Hội đã triển đợt thi đua lồng ghép các hoạt động hưởng ứng chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Trên cơ sở đó, ngoài chỉ tiêu mỗi cán bộ, hội viên (CBHV) có ít nhất 1 hành động thiết thực gắn với thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động của Hội thì Hội LHPN thành phố đã chọn 03 hành động tập trung thực hiện sâu đến 100% cơ sở Hội đó là: Vận động cán bộ hội viên có 02 thùng rác hộ gia đình; đẩy mạnh thực hiện mô hình “Đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu” và thực hiện mô hình “Tiết kiệm hàng tháng giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”.
 
Thi luộc hải sản tại Hội chợ quê Quang Phú
 
Với hành động vận động cán bộ hội viên có 02 thùng rác hộ gia đình và “Đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu”, Hội LHPN thành phố chọn đơn vị Bảo Ninh làm điểm với các hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; trồng hoa, lắp đặt thùng rác, làm hố rác hữu cơ tại các hộ gia đình. Sau điểm của Bảo Ninh, các xã, phường đã triển khai đợt thi đua đặc biệt với các hình thức phù hợp. Đã có 18 mô hình tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được cấp cơ sở thực hiện, tổ chức được 17 buổi tuyên truyền về văn minh đô thị, về vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa cho 1,750 người tham gia. Các xã/phường đã ra mắt và tiếp tục thực hiện các mô hình như: “Xanh, sạch, đẹp” tại Bắc Nghĩa, “Nhà sạch - ngõ đẹp” tại Bảo Ninh, “Đặt thùng rác trên các tuyến đường, nơi công cộng” tại Đồng Phú, “Đặt thùng rác trên các tuyến đường” của đơn vị Đồng Hải, Hải Thành, Bảo Ninh, Bắc Nghĩa, “Phụ nữ Đồng Phú chung tay xây dựng nhà sạch, ngõ đẹp, phố văn minh”,… Từ khi phát động đến tháng 12/2020, đã có thêm 6,399 thùng rác có nắp đậy, hợp vệ sinh được lắp đặt thêm tại các tuyến đường, nơi công cộng, trước các hộ gia đình. Có thêm 6,574 hố rác hữu cơ, trong đó có 690 gia đình hội viên có thùng rác hữu cơ xử lý các loại lá cây, rác thải hữu cơ để ủ thành phân bón cho cây trồng tại các xã, phường. Đã có thêm 16 đoạn/cụm/đường hoa được trồng thêm, nâng tổng số đoạn/cụm/đường hoa toàn thành phố lên 110 đoạn/cụm hoa với tổng 14,048m, đồng thời hội viên phụ nữ toàn thành phố đã chú trọng đến việc trồng các chậu hoa, cây cảnh, vườn hoa trong khuôn viên nhà và trước ngõ nhà đã tô vẽ thêm cảnh đẹp mỹ quan, môi trường sạch sẽ.
 
Mô hình “Tiết kiệm hàng tháng giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn” được các cấp Hội và toàn thể hội viên hưởng ứng tích cực, thường xuyên gắn với mô hình dân vận khéo “Mỗi cơ sở Hội là một địa chỉ nhân đạo từ thiện” đến 100% chi hội, tổ phụ nữ, hội viên qua các hình thức như: Tiết kiệm nuôi heo đất, heo nhựa, xây dựng quỹ tình thương, đồng hành cùng phụ nữ biên cương, tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19, phòng chống lũ lụt, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Nhiều mô hình có hiệu quả như: “Thu gom, tiết kiệm từ phân loại rác thải” của Hội phụ nữ phường Bắc Lý đã nhân rộng đến đơn vị Bảo Ninh, Hải Thành, Bắc Nghĩa, Đồng Sơn; “Nuôi heo vàng, ngàn yêu thương” tại Đồng Phú, Tháng 6 là tháng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em nghèo” tại Thuận Đức, CLB “ Kết nối yêu thương” tại Quang Phú…để vừa thu hút hội viên, vừa giúp đỡ cả vật chất và tinh thần cho trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn thành phố đã tham gia tiết kiệm được số tiền 26.974.869.000. Trong đó, tiết kiệm thông qua nuôi heo đất, heo nhựa được 2,444 con với số tiền 1.469.073.000 đồng. Từ các nguồn tiết kiệm từ nội lực này, cộng với huy động nguồn lực, các cấp Hội đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch COVID-19 và lũ lụt năm 2020. Trong phòng chống dịch, các cấp Hội đã trao quà, tiền, khẩu trang, sát khuẩn, áo bảo hộ, máy đo thân nhiệt, gạo, nhu yếu phẩm tại các địa điểm cách ly, trạm y tế, nơi công cộng, những gia đình hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch để động viên kịp thời. Trong phòng chống lũ lụt, các cấp Hội thành phố đã lập 85 bếp nấu, tặng 75.947 suất quà gồm cơm, bánh chưng, bánh mì, bánh bao, mì tôm, nước uống, dầu ăn, nến, mì chính, nước mắm, muối và băng vệ sinh; 570 áo phao; 16 chiếc xuồng hơi; 32,3 tạ gạo; 1,352 bao áo quần và chăn cũ mới các loại; 2 máy tính xách tay, 1700 quyển vở; 700 cây bút và các loại nhu yếu phẩm cấp thiết khác được trao đến tay người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt kịp thời. Thăm viếng và động viên gia đình 588 suất tiền mặt trị giá 1.246.000.000đ. Kết quả, Hội LHPN thành phố được UBND tỉnh Quảng Bình đã tặng bằng khen trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen tổng kết đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”. Đây là sự động viên, khích lệ để các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thành phố phát huy hơn nữa tinh thần tương thân, tương ái, sự nhiệt huyết trong tham gia các hoạt động Hội và địa phương, hướng tới các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng.

Thanh Liễu

    

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

73 người đã tham gia bình chọn