Phát huy nghề truyền thống, đưa hải sản biển vươn xa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Cơ sở làng chài Hải Huyền của chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, ở phường Hải Thành (TP. Đồng Hới) có doanh thu gần 3 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Thương hiệu làng chài Hải Huyền không chỉ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh mà còn vươn ra thị trường các nước lân cận. 

Đến thăm cơ sở làng chài Hải Huyền nằm trên đường Nguyễn Thành Đồng, phường Hải Thành vào một ngày đông, thời điểm tương đối ít khách du lịch nhưng cơ sở của chị vẫn tấp nập khách ra vào mua bán. Vừa bận rộn đóng hàng cho khách, chị Huyền vừa chia sẽ về quãng thời gian khó khăn của những ngày đầu khởi nghiệp: “Sinh ra trong gia đình làm nước mắm truyền thống, tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ mẹ. Lớn lên, lấy chồng, cơ duyên lại đưa tôi về làm dâu trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm nên ý thức giữ gìn và phát triển nghề truyền thống này đã hình thành từ đó. Sau một thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, vợ chồng tôi quyết định khởi nghiệp với nghề chế biến nước mắm và buôn bán hải sản”. Những năm đầu mới bước vào nghề, kinh nghiệm còn ít, đồng vốn lại không nhiều, gia đình chị chỉ thu mua và chế biến được vài tạ cá tươi/ngày, chỉ yếu làm vào mùa nắng và quyết việc làm cho lao động trong gia đình. Chưa có thương hiệu, việc tiêu thụ còn khó khăn nên thu nhập chỉ vừa đủ chi phí chứ chưa có lãi.
 
Chị Nguyễn Thị Huyền đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề chế biến nước mắm truyền thống Chị Nguyễn Thị Huyền đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề chế biến nước mắm truyền thống
 
Suốt một thời gian, các thành viên trong gia đình luôn thức khuya dậy sớm để duy trì nghề đã chọn. Trong khi nhiều nơi ngày càng cải tiến việc sản xuất nước mắm để làm sao có lợi nhuận cao nhất, thì gia đình chị vẫn kiên trì công thức chế biến truyền thống. Chị Huyền cho biết, để làm ra những chai nước mắm chất lượng, nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá cơm, cá nục tươi vừa đưa lên bờ, được phân loại, rửa sạch, trộn đều muối sạch rồi cho vào chum ủ với công thức 7 tấn cá/tấn muối. Trong thời gian đó, phải theo dõi sát sao, bảo đảm phơi nắng đều. Sau 1 tháng thì tiến hành quây cá, quá trình quây cá phải làm vào thời điểm trời nắng để cá nhanh chín và bảo đảm vệ sinh. Thường cá được muối trong vòng 10 tháng đến một năm, sau đó sẽ đến khâu cuối cùng là khâu rút nước mắm. Nhờ việc lựa chọn nguyên liệu và tuân thủ quy trình chế biến, sản phẩm mắm, ruốc, cá, mực của chị được rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhất là khách du lịch.
 
Từ một cơ sở chế biến, thu mua hải sản nhỏ lẻ, sau nhiều năm tích lũy, chị đã mở rộng cơ sở sản xuất, mua sắm trang thiết bị, xây dựng thêm 2 kho đông lạnh để chế biến và kinh doanh hải sản. Đầu năm 2013, nhận thấy nhu cầu mua hải sản của khách ngoại tỉnh ngày càng tăng cao, chị đã bàn với chồng thành lập cơ sở làng chài Hải Huyền chuyên thu mua hải sản phục vụ người dân và khách du lịch. Để có nguồn hải sản tươi ngon, chị đích thân xuống tận bến thuyền kiểm và nhập hàng. Công việc hàng ngày của chị luôn bắt đầu vào lúc 2 giờ sáng ở cảng cá Nhật Lệ. Bên cạnh đó, để bảo đảm hàng luôn ổn định, cung cấp đầy đủ cho thị trường Trung Quốc và thương lái trong và ngoài tỉnh, chị đã đầu tư góp vốn cho các chủ thuyền.“Chỉ cần thuyền về gần đến bờ thì chủ thuyền sẽ gọi cho tôi để thu mua. Hải sản luôn là loại tươi nhất, ngon nhất và không lo thiếu hàng cung cấp cho các đầu mối. Hiện tại, tôi đang góp vốn cho hơn 10 thuyền của ngư dân Hải Thành và Bảo Ninh, mỗi thuyền từ 50-200 triệu đồng”, chị Huyền cho biết.
 
Ngoài việc chú trọng chất lượng hải sản, cơ sở làng chài hải Huyền còn quan tâm đầu tư cải tiến mẫu mã, nhãn mác để sản phẩm thu hút người tiêu dùng hơn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tiêu thụ hàng hóa sau chế biến. Nhờ đó, cơ sở làng chài của gia đình chị cũng gặp nhiều thuận lợi và ngày càng phát triển. Đến nay, mỗi năm, làng chài Hải Huyền nhập cho thị trường Trung Quốc 20-30 tấn hải sản, chủ yếu là cá bò, cá thu, mực…Vào tháng cao điểm mùa du lịch, cơ sở của gia đình chị bán ra hàng tấn hải sản với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng. Các sản phẩm mực khô, cá khô còn được người Việt ở Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc… biết đến và đặt mua nhờ sự thơm ngon và bảo đảm an toàn thực phẩm. Năm 2020, tổng doanh thu của cơ sở làng chài Hải Huyền đạt hơn 3 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 7-8 lao động, với mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng. Cơ sở làng chài Hải Huyền là một trong những cơ sở tiêu biểu của phường Hải Thành trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Với những gì đã làm và thành công trong giữ gìn và phát huy nghề truyền thống từ nguồn lợi của địa phương để phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị Huyền thực sự là điển hình trông lĩnh vực kinh tế để nhiều người học tập, noi theo.

Thanh Liễu 

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

73 người đã tham gia bình chọn