"Mẹ đỡ đầu-Đồng hành cùng con"

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc của chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, chiều 6/6, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức diễn đàn "Mẹ đỡ đầu-Đồng hành cùng con" năm 2024.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Đến dự có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
 
Chương trình được triển khai từ tháng 11/2021, trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh báo cáo, xin chủ trương của Tỉnh ủy về triển khai chương trình. Trong đó, tổ chức hội tiên phong, đi đầu trong nhận đỡ đầu về vật chất, kết nối với các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu; chi hội trưởng, chủ tịch hội LHPN xã và hội viên nòng cốt cơ sở đảm nhận vai trò mẹ đỡ đầu trực tiếp về mặt tinh thần của các con. Tính đến tháng 5/2024, toàn tỉnh đã có 832 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp nhận đỡ đầu 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng quà cho các em tham gia diễn đàn.

Các cấp hội đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm huy động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cộng đồng trong hỗ trợ, nuôi dưỡng, đỡ đầu cho các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; 8/8 huyện, thị xã, thành phố và hội phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang, 151/151 cơ sở hội triển khai hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu”.
 
Qua khảo sát, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.246 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận đỡ đầu, với mức hỗ trợ từ 300.000 đồng-1 triệu đồng/trẻ/tháng, thời gian hỗ trợ từ 1-5 năm, đến khi các em tròn 18 tuổi hoặc điều kiện gia đình được cải thiện. Tổng kinh phí hỗ trợ các em là hơn 15,6 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng các cấp hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển trên địa bàn toàn tỉnh đã trực tiếp đỡ đầu 302 em, với tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng.
 
Tại diễn đàn, các mẹ đỡ đầu, trẻ mồ côi, nhà hảo tâm đã chia sẻ, trao gửi những câu chuyện, thông điệp xúc động trong quá trình chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân biểu dương, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, sự nỗ lực của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và các cấp Hội Phụ nữ cũng như sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, ban, ngành, đoàn thể trong thời gian qua và cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, để chương trình thực sự là cầu nối yêu thương-đưa những tấm lòng nhân ái đến gần và đồng hành cùng trẻ mồ côi, hướng tới tương lai tốt đẹp cho các em, đề nghị các cấp, ngành và cộng đồng xã hội tiếp tục chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng cả tấm lòng yêu thương; phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng xã hội tham gia đỡ đầu trực tiếp hoặc gián tiếp, mở rộng mạng lưới kết nối. Qua đó, tiếp thêm sức mạnh, tạo môi trường an toàn cho các em phát triển trưởng thành. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân và đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tặng quà cho các em tham gia diễn đàn.

Dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tặng quà các em tham gia diễn đàn; trao vốn vay chương trình “Chắp cánh ước mơ”; trao học bổng Tiếng Anh online; nhận biển tượng trưng các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu trẻ mồ côi. Đặc biệt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu đã trao tặng 10 triệu đồng cho chương trình.
 
Ngay tại diễn đàn, tổng số tiền được trao gần 3,2 tỷ đồng, đỡ đầu cho 325 em có hoàn cảnh khó khăn.
 
* Một số hình ảnh tại diễn đàn: 

https://www.baoquangbinh.vn/

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

118 người đã tham gia bình chọn