Quảng Bình: 1.104 trẻ mồ côi vững tin đến trường nhờ chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Triển khai từ cuối năm 2021 đến nay, chương trình "Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương" đã đồng hành cùng 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, để các em có điều kiện đến trường và yên tâm học tập.

Ngày 6.6, tại TP. Đồng Hới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Diễn đàn Mẹ đỡ đầu - Đồng hành cùng con, để nhìn lại chặng đường "Mẹ đỡ đầu" tại tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua, cũng như tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc của chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. 

Chương trình "Mẹ đỡ đầu - Đồng hành cùng Con" tại Quảng Bình được triển khai từ tháng 11.2021, trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid - 19 và các nguyên nhân khác. Trong khuôn khổ chương trình, các cấp Hội LHPN đã rà soát, xác minh hoàn cảnh cụ thể của từng trẻ và lập danh sách theo thứ tự ưu tiên cần được đỡ đầu; lập hồ sơ và mã hóa hồ sơ từng trẻ; cung cấp thông tin về trẻ mồ côi, mẹ đỡ đầu trực tiếp với các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu nhằm theo dõi, quản lý chặt chẽ về nguồn lực hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Châu Thị Định phát biểu tại chương trình. Ảnh: Khánh Trinh

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Châu Thị Định cho biết, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã nhận hỗ trợ trẻ mồ côi với mức 12 triệu đồng/trẻ/năm. Tính đến tháng 5.2024, toàn tỉnh đã có 832 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp nhận đỡ đầu 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các cấp Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm huy động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cộng đồng trong hỗ trợ, nuôi dưỡng, đỡ đầu cho các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; 8/8 huyện, thị xã, thành phố, Hội Phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang, 151/151 cơ sở Hội triển khai hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Các học sinh mồ côi có thành tích tiêu biểu gửi lời cảm ơn đến các "mẹ đỡ đầu", là đại diện các đơn vị. Ảnh: Khánh Trinh

Ngoài công tác vận động, kết nối, các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, các cơ sở hội còn thực hiện mô hình: “Thu gom phế liệu xây dựng quỹ tình thương”, “Ngôi nhà xanh", "Thùng gạo tình thương”, “Nuôi heo vàng ngàn yêu thương", "Tổ tiết kiệm”, “Biến rác thành tiền", "Biến ruộng hoang thành quỹ", "Nuôi heo đất", "Thùng quỹ tình thương giúp trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo" "Nhận ruộng hoang trồng lúa" "Trồng rừng gây quỹ”... để tạo nguồn quỹ nhận đỡ đầu trẻ mồ côi.

Tiêu biểu, 100% chi hội của Hội LHPN xã Xuân Ninh và Hội LHPN xã Võ Ninh. huyện Quảng Ninh, thông qua triển khai mô hình tạo quỹ, đã nhận đỡ đầu 13 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; Hội LHPN phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới thành lập 1 câu lạc bộ “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”…

Để tạo điều kiện cho trẻ mồ côi sau khi tốt nghiệp chương trình THPT có việc làm, ổn định cuộc sống, ngày 18.10.2023, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh cũng đã xây dựng, ra mắt Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, ban hành sản phẩm “Chắp cánh ước mơ” giúp trẻ mồ côi được đỡ đầu trong Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã tốt nghiệp THPT có nhu cầu du học nghề tại các nước Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc... được vay vốn du học nghề.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Khánh Trinh

Qua khảo sát, tính đến tháng 5.2024, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 2.246 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được đỡ đầu, với mức hỗ trợ từ 300 nghìn đồng - 1 triệu đồng/tháng/trẻ, thời gian hỗ trợ từ 1-5 năm, đến khi các em tròn 18 tuổi hoặc điều kiện gia đình được cải thiện.

Cũng tại Diễn đàn, ban tổ chức đã trao 27 phần quà cho các trẻ mồ côi tham gia chương trình, đồng thời trao vốn vay chương trình "Chắp cánh ước mơ".

Trao các phần quà cho các trẻ mồ côi tại chương trình. Ảnh: Khánh Trinh

Nữ công Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu 1 trẻ mồ côi. Ảnh: Khánh Trinh

Để chương trình Mẹ đỡ đầu tiếp tục kết nối giúp trẻ mồ côi có thêm người mẹ, người cha, người thân, tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng xã hội tiếp tục chung tay hành động chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng cả tấm lòng yêu thương; phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng xã hội tham gia đỡ đầu trực tiếp hoặc gián tiếp, mở rộng mạng lưới kết nối để tiếp thêm sức mạnh, tạo môi trường an toàn cho các em phát triển trưởng thành.

https://daibieunhandan.vn/

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

116 người đã tham gia bình chọn