Chi tiết tin - Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh
KHỞI SẮC TỪ PHONG TRÀO THI ĐUA PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA PHỤ NỮ QUẢNG TRẠCH
Thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, những năm qua, hội viên phụ nữ huyện Quảng Trạch đã chủ động, năng động trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo bền vững, đưa kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển.
Hội liên hiệp phụ nữ huyện Quảng Trạch hiện có… hội viên. Thời gian qua, Hội LHPN các cấp ở huyện Quảng Trạch  đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi nhận thức và đời sống của hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế với cách làm hay, sáng tạo, mang lại  thu nhập cao, ổn định cuộc sống cho các hội viên.
Đến thăm trang trại của chị Bùi Thị Phương ở thôn 2 xã Quảng Kim chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô rộng lớn của trang trại. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo của xã Quảng Kim, sau ngày xuất ngũ trở về địa phương, ngoài công việc đồng áng, cái đói nghèo đã thôi thúc chị Phương mạnh dạn nghĩ ra cách làm ăn mới để thoát nghèo. Với bản chất của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Bùi Thị Phương đã cùng với chồng buôn bán thêm các loại: đạm, lân, vật liệu xây dựng….Nhưng cái đói nghèo vẫn cứ mãi đeo bám gia đình chị. Và rồi năm 2008 khi chính quyền địa phương cho thuê đất để phát triển kinh tế, chị Phương đã bàn bạc với chồng nhận thuê 2 ha đất để khởi dựng cơ nghiệp. Từ 40 triệu đồng được vay ở ngân hàng cùng với vốn liếng ít ỏi của hai vợ chồng đã tích góp được, vợ chồng chị Phương đã bắt tay vào san lấp mặt bằng, cải tạo đất đai xây dựng phát triển kinh tế. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu chị Phương đã đầu tư vào chăn nuôi lợn gà. Qua thời gian thấy được hiệu quả từ chăn nuôi, chị đã mở rộng quy mô chăn nuôi. Lúc đầu chỉ vài chục con gà, con ngan nhưng đến nay gia đình chị Phương đã có 300 con gà, 50 con ngan đẻ trứng, 30 con lợn. Nhờ học hỏi kinh nghiệm của các mô hình chăn nuôi ở địa phương khác cùng với sự tham gia vào các lớp tập huấn nên đàn vật nuôi của chị Phương luôn phát triển tốt, ít bị dịch bệnh. Không chỉ thành công với mô hình chăn nuôi, vợ chồng chị Phương còn đầu tư đào ao nuôi cá với đủ các loại như cá gáy, cá trắm, cá rô phi, cá mè, cá tràng giang, hàng năm đạt lãi ròng hơn 30 triệu đồng. Không dừng lại ở đó vợ chồng chị Phương đã sử dụng 1ha đất để trồng lúa quanh năm, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 10 tấn thóc. Chính sự cần cù, chịu thương chịu khó ấy đã không phụ công người. Thành quả lao động trên trang trại đó đã đưa lại cuộc sống khá giả cho gia đình chị Phương, con cái được học hành thành đạt. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình chị Phương thu được trên dưới 200 triệu đồng.
Quảng Trạch là huyện thuần nông nên đa số các hội viên phụ nữ đều sống bằng sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Do vậy, nhằm tạo nguồn vốn cho chị em có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh giúp chị em giảm nghèo, trong thời gian qua các cơ sở hội đã tăng cường hoạt động khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để hỗ trợ hội viên trong phát triển kinh tế. Đồng thời  mở các lớp tập huấn cho các hội viên phụ nữ. Nhờ vậy các mô hình sản xuất kinh doanh đã phát huy hiệu quả và duy trì. Đến nay đã tăng thêm 48 mô hình và 1 hợp tác xã nâng tổng số toàn huyện lên 326 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó có 12 mô hình thu hút từ 10 lao động trở lên, 4 hợp tác xã đã giải quyết nhiều lao động nữ ở địa phương như Hợp tác xã mây xiên Quảng Tiến , hợp tác xã bánh mè xát Tân An- Quảng Thanh,  hợp tác xã mây xiên Quảng Phương, hợp tác xã nước mắm Hòa Vang - Quảng Xuân cho thu nhập cao, ổn định cuốc sống.
Phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam “anh hùng- bất khuất-trung hậu- đảm đang”, không chỉ là những phụ nữ giỏi giang trên mặt trận kinh tế, mà các chị còn là một người vợ, một người mẹ đảm đang, chăm lo chu toàn cho gia đình.
Có thể nói phong trào thi đua phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ huyện Quảng Trạch đã mang lại những khởi sắc đáng kể. Không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định vị thế của người phụ nữ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Hoài Thi - Đài TT-TH Quảng Trạch 
						
					More 
		
					- Nâng cao vị thế của người phụ nữ hiện đại (14/03/2016)
- TIẾP LỬA CHO NIỀM ĐAM MÊ (22/01/2016)
- Sức lan tỏa từ phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ huyện Quảng Ninh (06/01/2016)
- Phụ nữ Tuyên Hoá chung sức xây dựng nông thôn mới (06/01/2016)
- Nở rộ phong trào "Phụ nữ thi đua phát triển kinh tế" (07/12/2015)
- Phụ nữ Quảng Trạch: Hăng hái thi đua phát triển kinh tế (07/12/2015)
- Phụ nữ ngành Y làm theo lời Bác (24/11/2015)
- Noi gương Bác trong mỗi việc làm (20/10/2015)
- Tiêu chí "Không đói nghèo" vẫn còn nhiều trăn trở (20/10/2015)
- Điểm sáng trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" (20/10/2015)
VĂN BẢN MỚI
WEBSITE SỞ NGÀNH
Bình chọn
Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?
123 người đã tham gia bình chọn
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
			









