Phụ nữ xã Quảng Xuân: Phát huy vai trò trong phát triển kinh tế

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Nhằm khuyến khích hội viên phụ nữ trên địa bàn tham gia phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHPN xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch đã phát huy vai trò kết nối, hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay để tổ chức sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

 Bén duyên với vùng đất Quảng Bình từ năm 2009, đến năm 2016, sau khi được tạo điều kiện về mọi mặt từ các cấp chính quyền địa phương và sự vận động, giúp đỡ của Hội LHPN xã Quảng Xuân, chị Đỗ Thị Hoa, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn đầu tư vốn mở cơ sở sản xuất chăn, ga, gối nệm. Trên diện tích 1.300m2, chị Hoa đã xây dựng nhà xưởng, mua sắm đầy đủ các loại máy móc và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

 
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các sản phẩm của cơ sở luôn được đổi mới mẫu mã và chất lượng. Nhờ đó, doanh thu đạt khá cao, mỗi năm, sau khi trừ mọi chi phí, cơ sở của chị thu lãi khoảng 450 triệu đồng. Hiện tại, cơ sở sản xuất của chị Hoa đang tạo công ăn việc làm cho 20 lao động, với mức lương từ 3-4,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Chị Hoa cho biết: "Nghề thợ may đã gắn bó với tôi 10 năm. Ban đầu, tôi đi làm thuê cho các doanh nghiệp. Sau khi có chút vốn và kinh nghiệm, tôi có ý định mở cơ sở nhỏ vừa phát triển kinh tế, vừa tạo việc làm cho chị em trong vùng. Được chính quyền địa phương, Hội LHPN xã quan tâm, vận động và hỗ trợ cho vay vốn, tôi đã mạnh dạn mở cơ sở kinh doanh nhỏ. Do quy mô nhỏ, số lượng hàng chưa lớn nên hiện tại, sản phẩm của cơ sở đang được tiêu thụ chủ yếu ở trong tỉnh. Thời gian tới, tôi muốn mở rộng cơ sở để có thể sản xuất nhiều sản phẩm hơn".
 
Cơ sở sản xuất kinh doanh của chị Đỗ Thị Hoa tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nữ địa phương.
Cơ sở sản xuất kinh doanh của chị Đỗ Thị Hoa tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nữ địa phương.
Cùng với công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ vốn vay giúp hội viên phụ nữ phát triển sản xuất kinh doanh, Hội LHPN xã Quảng Xuân đã định hướng cho hội viên tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhất là ưu tiên các loại cây, con giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để phát triển kinh tế. Hội cũng đã phối hợp với chính quyền xã tạo mọi điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế bằng những biện pháp thiết thực như đấu thầu một số diện tích đất hoang hóa, đầm lầy để xây dựng các gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Nhờ đó, nhiều chị em hội viên đã thoát được nghèo, kinh tế cũng khấm khá hơn trước.
 
Chị Võ Thị Nhung, ở chòm 3, thôn Thanh Lương là một điển hình về gương phụ nữ vượt khó, làm kinh tế giỏi. Trên diện tích 4.500m2 đất đầm lầy, hoang hóa mà gia đình chị đấu thầu từ năm 2013, chị Nhung đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại để nuôi trên 1.000 con gà lai chọi, 1.000 con vịt đẻ trứng và nhiều giống cá các loại. Nhờ bảo đảm được nguồn thức ăn và chú trọng công tác phòng trừ dịch bệnh, hàng năm, trang trại đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị.
 
Chị Võ Thị Nhung cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ nghèo, nhờ được tạo điều kiện đấu thầu đất và được Hội LHPN xã hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi đã đầu tư vào chăn nuôi gà, vịt, cá. Đến nay, đời sống của gia đình đã khấm khá hơn trước. Mỗi năm, gia đình tôi thu nhập được hơn 100 triệu đồng từ chăn nuôi". 
 
Chị Phạm Thị Bé Nhung, Chủ tịch HLHPN xã Quảng Xuân cho biết: "Xác định công tác vận động, hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế bền vững là một trong những nhiệm vụ trong tâm, những năm qua, Hội LHPN xã Quảng Xuân đã phối hợp chặt chẽ với Ban xóa đói giảm nghèo của xãrà soát danh sách hộ nghèo phụ nữ để xây dựng kế hoạch giúp đỡ.
 
Trên cơ sở phối hợp với Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển, cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Hội LHPN xã đã đứng ra tín chấp nguồn vốn vay ưu đãi để giúp cho 690 chị em hội viên vay vốn, phát triển kinh tế, với tổng dư nợ 16,6 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hội viên phụ nữ đã có nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện, toàn xã Quảng Xuân có 12 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ, trung bình mỗi mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm".
 
Với tinh thần năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, Hội LHPN xã Quảng Xuân đã tạo được phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh trong toàn thể cán bộ, hội viên, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, qua đó, giúp nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu và khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình, xã hội.
 
Theo Báo QB

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

71 người đã tham gia bình chọn