“Mỗi hố rác, một cây xanh” trong xây dựng Nông thôn mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia trong xây dựng Nông thôn mới (NTM), thời gian qua Hội LHPN xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường, trong đó tiêu biểu có mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh”.

Xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy về đích NTM từ năm 2016. Đến nay, đang phấn đấu xây dựng NTM nâng cao. Để góp phần thực hiện các tiêu chí, thời gian qua, Hội LHPN xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện các công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả. 

Trước thực tế lượng rác thải sinh hoạt tại địa phương lớn, việc xử lý còn mang tính thủ công, Hội LHPN xã đã tổ chức ra mắt mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh” để phân loại, xử lý rác thải, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường.

Trao cây giống cho hội viên

Để triển khai hoạt động, từ năm 2019 Hội LHPN xã đã chọn thôn Trung Thiện để làm điểm mô hình. Hội tổ chức tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên tận dụng ngay góc vườn để đào hố rác, sau đó phân loại và xử lý. Rác hữu cơ được chị em đem đốt để làm phân bón, còn rác vô cơ tập kết về địa điểm theo quy định để tiêu hủy. Hố rác nào đầy sẽ trồng trên đó một cây xanh phù hợp với điều kiện đất đai và từng hộ gia đình. Từ mô hình điểm ở thôn Trung Thiện, đến nay mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh” đã được nhân rộng ra toàn xã Dương Thủy với 4.500 hố rác và trồng 4.500 cây ăn quả, cây bóng mát, bầu, bí, vườn rau xanh, góp phần đem lại thu nhập cho hộ gia đình và giảm thiểu việc thải rác ra môi trường. Để có thêm nhiều nguồn cây xanh, Hội LHPN xã chủ động liên kết với Hợp tác xã Giống cây trồng Đức Hưng để hỗ trợ cây giống tại các chi hội. Ngoài ra, chị em hội viên mua trồng thêm các cây ăn quả lưu niên như ổi, cam, bưởi… nhằm cải tạo vườn tạp, tăng thu nhập cho gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Thị Huyền - Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Thủy chia sẻ: Mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh” triển khai đến nay đã được 4 năm, không chỉ làm cho vườn cây thêm xanh tốt, mô hình còn góp phần quan trọng trong việc làm sạch, đẹp đường làng, ngõ xóm, góp phần tích cực vào nhiệm vụ xây dựng NTM. Từ mô hình, nhiều hộ gia đình còn phát triển kinh tế, có được nguồn thu nhập từ những cây xanh trồng trên các hố rác.

Nhờ hiệu quả của mô hình, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, thay đổi tư duy, nhận thức của mọi người trong gìn giữ vệ sinh cảnh quan xanh - sạch - đẹp, cải thiện đời sống, mở rộng không gian xanh, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng NTM và NTM nâng cao trên địa bàn. 
 

Bích Thảo

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

116 người đã tham gia bình chọn