Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những nữ anh hùng trên "đất lửa" Quảng Bình - Bài 2: Gái Quảng Bình khí phách đọ Trường Sơn

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Năm 1966, trong bài thơ “Ca ngợi người phụ nữ Việt Nam”, nhà thơ Huy Cận viết “Chèo mẹ Suốt vang sông, chị Khíu dành lại biển/Gái Quảng Bình khí phách đọ Trường Sơn…”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng trích dẫn câu thơ “Gái Quảng Bình khí phách đọ Trường Sơn” dành tặng cho Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy năm 1969. Trước đó, Người cũng từng dành để khen nữ anh hùng nhỏ tuổi nhất quê hương Quảng Bình Trần Thị Lý.

Với Anh hùng LLVTND Trần Thị Lý, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thủ trưởng, người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sâu về góc riêng tư, Đại tướng xem chị Lý như con gái trong gia đình.

Nữ Anh hùng Trần Thị Lý. Nữ Anh hùng Trần Thị Lý.

Sau này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chị Trần Thị Lý là đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình liên tục các khóa IV, V, VI (từ năm 1971 đến năm 1981). Trở thành người đại biểu của nhân dân, chị Lý có điều kiện gặp gỡ với Đại tướng nhiều hơn.

Anh hùng Trần Thị Lý sinh năm 1946 tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới. Người thân, bạn bè, hàng xóm hay gọi chị là Út Lý vì con gái út trong gia đình.Chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ lan rộng ra toàn miền Bắc, Quảng Bình-Vĩnh Linh trở thành vùng đất đầu giới tuyến.

Út Lý tham gia dân quân vừa làm liên lạc vừa trực chiến phòng không tại phía Nam cầu Dài. Chiến công của Út Lý gắn liền với chiến công của quân và dân Phú Hải, của vùng đất Đồng Hới anh hùng, lưu vào lịch sử quê hương “Hai giỏi”.

Ngày 1-1-1967, chị Trần Thị Lý được tuyên dương Anh hùng LLVTND.

Cơ may giúp tôi hội ngộ với thiếu tá Trần Thanh Hương, nguyên Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn 6, Sư đoàn 470, Binh đoàn Trường Sơn, hiện tại nghỉ hưu ở phường Đồng Sơn (TP.Đồng Hới), em trai chị Trần Thị Lý.

Ông Trần Thanh Hương kể: “Bố tôi tên Trần Hưu, mẹ là Võ Thị Thia đều cùng làng Phú Thượng, Phú Hải. Bố mẹ tôi sinh 6 người con gồm bốn gái, hai trai, chị Lý là con gái út, em trai cuối cùng tên Trần Dương”

Cầu Dài, nơi một thời gắn liền với chiến công của nữ Anh hùng Trần Thị Lý.

Cầu Dài, nơi một thời gắn liền với chiến công của nữ Anh hùng Trần Thị Lý.

Về mối lương duyên giữa chị Trần Thị Lý với Anh hùng LLVTND, Trung tướng Nguyễn Chơn (sau này là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam), vị sư đoàn trưởng nổi tiếng tại chiến trường Khu V, ông Trần Thanh Hương nhớ lại: “Qua những lần họp Quốc hội khóa V, khóa VI, Thủ tướng Phạm Văn Đồng thấy chị Lý lúc này 34 tuổi, anh Chơn đã qua 48 mà vẫn còn “phòng không”, Thủ tướng “đạo diễn” cho hai người gặp gỡ. Thế rồi trong giờ giải lao của một kỳ họp Quốc hội, Tướng Chơn “tình cờ” gặp chị Lý. Gặp cô gái Quảng Bình, vị tướng người Quảng Nam “tỏ tình” lạ lùng, trực diện, thô mộc, chất phác, vụng về: “Nè Lý… ở miền Bắc có điều kiện sao mi không chịu lấy chồng sớm đi. Nè! Có mấy người họ cặp đôi tau với mi, mi thấy răng?”. Nghe kiểu “yêu đương” lạ lùng của vị tướng xứ Quảng Nam, chị Lý ngượng chín người, sau đó thật thà: “Em còn phải lo học văn hóa mấy năm nữa, thủ trưởng thì cả đời chiến đấu, nếu không chờ được, lo mà xây dựng đi”. Tướng Chơn thêm một bước: “Tau chờ mấy năm còn được, vài ba năm nữa thì có đủ thiếu chi, đồng chí cứ đi học cho tốt, tao chờ…!”

Họ thương nhau, đến với nhau ở cái tình chân thật, quý nhau từ sự thủy chung. Một lần, biết Anh hùng Trần Thị Lý đi công tác về bằng máy bay, tướng Nguyễn Chơn ra tận sân bay đón.

Gặp nhau, chị Lý không nghĩ là tướng Chơn đón mình nên bất ngờ: “Chứ thủ trưởng đi mô mà ra đây?”. Tướng Chơn tự nhiên bối rối, ấp úng: “Tôi… tôi đi đón đồng chí!”. “Đồng chí!”- tiếng gọi thiêng liêng chi lạ, để từ bây giờ họ mãi mãi thuộc về nhau.

Nữ Anh hùng Trần Thị Lý chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Nữ Anh hùng Trần Thị Lý chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Cũng theo lời ông Trần Thanh Hương, từ sự “chỉ đạo sâu sát” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp “nhận lệnh” và “truyền đạt” lại cho vợ chồng tướng Trần Hoài Ân, Cục trưởng Cục cán bộ, Bộ Quốc phòng làm “ông mai, bà mối” xúc tiến nhanh mối lương duyên.

Tập sách “Nữ anh hùng quê hương Đồng Hới” viết về nữ Anh hùng Trần Thị Lý.

Tập sách “Nữ anh hùng quê hương Đồng Hới” viết về nữ Anh hùng Trần Thị Lý.

“Tháng 7-1977, khi tôi đang công tác tại nước bạn Lào thì được lệnh trên cấp tốc về ngay Hà Nội có việc đột xuất. Về tới Thủ đô, tưởng việc chi, hóa ra là chị Lý đi lấy chồng. Ngày 31-7-1977, tại Đoàn 871, Tổng cục Chính trị, hôn lễ giữa chị Lý và anh Chơn được cử hành trang trọng, ấm cúng do Phó Thủ tướng Võ Chí Công, thủ trưởng cũ của anh Chơn làm chủ hôn. Đám cưới có sự hiện diện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng rất nhiều tướng, tá quân đội và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời kỳ đó. Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người cha nuôi của Anh hùng Trần Thị Lý, người tác hợp cho đôi vợ chồng anh hùng do bận công tác nên gửi quà mừng cho “con gái rượu” là một chai rượu và cặp bút viết”.

Nữ Anh Hùng Trần Thị Lý với “cha nuôi” Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nữ Anh Hùng Trần Thị Lý với “cha nuôi” Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Góp công vào mối lương duyên giữa chị Lý và anh Chơn có sự tác động rất lớn từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tuy Đại tướng không "ra mặt" nhưng ông đã “chỉ đạo” tướng Trần Hoài Ân rất “tài tình”. Giữa Đại tướng với chị Lý dù không nói ra, nhưng Đại tướng thương chị Lý như người thân trong gia đình. Còn vợ chồng Trần Thị Lý-Nguyễn Chơn xem Đại tướng là người anh cả, thủy chung tình đồng chí, đồng đội” - ông Trần Thanh Hương chia sẻ thêm.

Đại tá, Anh hùng LLVTND Trần Thị Lý, Giám đốc Khách sạn Bạch Đằng, Quân khu V mất tháng 5-2000. Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Chơn mất tháng 12-2015. Câu chuyện về mối lương duyên của họ trở thành một giai thoại đẹp lưu vào sử sách: “Trai bốn tám tuổi đâu xoàng/Gái ba tư tuổi đoan trang mọi bề/Trai anh hùng, gái anh hùng/Dọc ngang trời đất vẫy vùng núi sông/Chơn (chân) Lý, cái Lý có Chơn (chân)/Xứng đôi vừa lứa như đờn (đờn) với ca”.

 

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn