Chi tiết tin - Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh
Ăn gì cho hợp với mùa xuân
Mùa xuân là thời điểm nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất tươi ngon nhất trong năm. Lựa chọn đúng thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày trong mùa xuân, phù hợp với thể chất, có thể giúp cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung, năng lượng, da và cả sự trao đổi chất của cơ thể.
Hoa quả có vị ngọt: Mùa xuân là mùa phải bồi bổ cho gan, nếu ăn nhiều những thực phẩm vị chua sẽ gây tổn thương cho lá lách và dạ dày, nên phải hạn chế ăn chua. Hoạt động ngoài trời của của con người vào mùa xuân thường nhiều hơn mùa đông, tiêu hao năng lượng khá nhiều, lượng calo cần thiết tăng theo.
Nhưng lúc này tỳ vị hơi yếu, chức năng tiêu hóa của dạ dày khá kém, nên ăn nhiều thịt mỡ là không thích hợp, do đó năng lượng có thể được cung cấp từ đồ ngọt. Các loại hoa quả có vị ngọt như cam, táo… là các món bổ dưỡng trong mùa xuân.
Mật ong: Mật ong vị ngọt, có thể bổ trung ích khí, nhuận tràng thông tiện. Khí hậu mùa xuân thường hay thay đổi, tiết trời lúc ấm lúc lạnh, con người dễ bị cảm. Do mật ong chứa nhiều khoáng chất, vitamin, còn có chức năng thanh phổi giải độc và có thể tăng cường hệ miễn dịch, nên là lựa chọn bổ dưỡng lý tưởng trong mùa xuân.
Do đó, vào mùa này, nếu uống 1-2 thìa mật ong/ngày, pha với nước ấm hoặc uống cùng với sữa có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể.
Rau bó xôi: Một chén rau bó xôi đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu chất xơ mà cơ thể cần trong ngày. Cùng với việc hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng ăn quá mức, rau bó xôi còn là thực phẩm rất lý tưởng để phòng ngừa táo bón. Sự hiện diện của vitamin C, E, beta-carotene, mangan, kẽm và selen đã tạo ra khả năng chống oxy hóa tự nhiên của rau bó xôi.
Loại rau lá xanh ngon miệng này cũng là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt, một thành phần chủ chốt trong hồng cầu cung cấp ôxy và năng lượng cho cơ bắp.
Hành tây, gừng, tỏi: Không chỉ là gia vị, chúng còn có giá trị dược liệu quan trọng, không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng, mà còn có tác dụng diệt khuẩn trừ bệnh. Mùa xuân là lúc hành và tỏi giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong năm, cũng là loại gia vị này hăng nhất, thơm nhất, ngon nhất.
Các loại thực phẩm này có thể phòng ngừa các bệnh lây nhiễm quan đường hô hấp thường gặp trong mùa xuân. Vị hăng của tỏi được tạo bởi chất allicin, nó có thể giữ cho chúng ta không ăn quá nhiều bằng cách kích thích cảm giác no trong não, giúp giảm cân.
- Ăn bông cải xanh phòng ung thư gan (16/03/2016)
- 7 thực phẩm rẻ tiền thải độc cơ thể hiệu quả (06/01/2016)
- Nên ăn bao nhiêu rau củ quả mỗi ngày (08/12/2015)
- 10 thực phẩm không nên bỏ qua khi chuyển mùa (08/12/2015)
- GIỚI TÍNH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE TÌNH DỤC, SỨC KHỎE SINH SẢN (25/11/2015)
- Tác dụng đặc biệt của hành tím và hành hoa ít người biết (14/09/2015)
- Những thực phẩm nên và không nên ăn trong kỳ "đèn đỏ" (14/05/2015)
- Những tác dụng trị bệnh hiệu quả của quả dứa (06/05/2015)
- 10 triệu chứng cảnh báo ung thư ở phụ nữ (06/05/2015)
VĂN BẢN MỚI
WEBSITE SỞ NGÀNH
Bình chọn
Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?
116 người đã tham gia bình chọn