BHXH tỉnh Quảng Bình ký kết chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 19/04/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2021 với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tâm-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đồng chí Trần Tiến Sỹ-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Phạm Thanh Tùng-Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Đ/c Phạm Thanh Tùng-Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Năm 2020, Bảo hiểm xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội nông dân tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và vận động hội viên tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và đạt được những kết quả phấn khởi. Tính đến tháng 12-2020, Hội Nông dân có 66 đại lý thu (trên tổng số đại lý thu toàn tỉnh  là 226 đại lý), chiếm tỉ lệ 29,2%; với số nhân viên đại lý là 135 người, chiếm tỉ lệ 22%. Đại lý thu do Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý có 19 đại lý, chiếm tỉ lệ 8,4%; với số nhân viên đại lý là 36 người, chiếm tỉ lệ 5,8%. Hệ thống đại lý thu của Hội Nông dân đã khai thác, phát triển được 3.530 người tham gia BHXH tự nguyện, 13.258 người tham gia BHYT hộ gia đình; hệ thống đại lý thu của Hội Liên hiệp Phụ nữ đã khai thác, phát triển được 549 người tham gia BHXH tự nguyện, 6.057 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Trong năm, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành kế hoạch tiếp tục xây dựng mô hình “Nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân” ở tất cả các huyện, thành phố, thị xã. Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội cùng cấp khảo sát, lựa chọn cơ sở xây dựng mô hình. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên chưa thực hiện được ngoài 02 mô hình đã triển khai trong năm 2019 tại Hội Nông dân xã Thanh Trạch.

Năm 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” tại Trung tâm Văn hóa phường Bắc Lý thành phố Đồng Hới để tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến với người nông dân bằng hình thức sân khấu hóa với hơn 300 cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 01 Hội nghị tập huấn về chính sách BHXH, BHYT và kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT đối với gần 200 cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong thời gian 01 ngày tại Trường chính trị tỉnh. Thông qua Hội nghị này, cán bộ các cấp của Hội Liên hiệp Phụ nữ được cập nhật những nội dung mới của chính sách BHXH, BHYT nhất là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân, người lao động khi tham gia chính sách BHXH, BHYT... được trao đổi, đối thoại và được đại diện cơ quan BHXH tỉnh giải đáp thỏa đáng những vướng mắc, khó khăn, bức xúc trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Được trang bị kiến thức, kỹ năng để tuyên truyền vận động người lao động, hội viên hội nông dân, hội viên hội phụ nữ, người dân tin tưởng và tự giác tham gia BHXH, BHYT.

Lãnh đạo BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2021

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đề xuất những giải pháp để tuyên truyền, vận động hội viên nông dân, hội viên hội phụ nữ tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian tới. Theo đó, năm 2021 ngành BHXH phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện tuyên truyền, khai thác phát triển đối tượng tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, BHXH từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Tăng cường hiệu quả hoạt động và tiếp tục phát triển hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân cả về số lượng lẫn chất lượng. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến tận từng hội viên. Trong đó tập trung đẩy mạnh, đổi mới cả về nội dung và phương pháp tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhằm góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của hội viên và cán bộ Hội các cấp về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi đối với việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu “BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân”.

Ngành BHXH tỉnh phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể theo từng quý với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021, đạt trên 92% hội viên hội nông dân, hội viên hội phụ nữ tham gia chính sách BHYT và 6% hội viên hội nông dân, 6% hội viên hội phụ nữ tham gia chính sách BHXH tự nguyện.

Kết thúc Hội nghị, BHXH và Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021./.

Theo https://quangbinh.baohiemxahoi.gov.vn

Các tin khác

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

80 người đã tham gia bình chọn